Thông tin Văn hoá-Khoa học Công nghệ


Kinh tế trí thức

Theo định nghĩa, nền kinh tế tri thức dựa trên việc dùng ý tưởng thay vì những khả năng vật lí và dựa trên ứng dụng của công nghệ chứ không khai thác lao động rẻ. Nó là nền kinh tế trong đó tri thức được tạo ra, thu nhận, truyền trao, và được dùng một cách hiệu quả bởi các cá nhân, công ti và cộng đồng để thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội.  Ngày nay ở các nước công nghiệp như Mĩ và châu Âu, các ngành công nghiệp dựa trên tri thức đang bành trướng nhanh chóng ở nơi các công nghệ mới đã được đưa vào, đòi hỏi các công nhân có kĩ năng cao, đặc biệt là trong công nghệ thông tin, số công nhân đã tăng lên đáng kể nhưng đồng thời, nhu cầu về công nhân kĩ năng thấp đã giảm đi và điều này tạo ra nhiều sức ép lên hệ thống giáo dục hiện thời của các nước công nghiệp để tạo ra con người có kĩ năng cao...


Phát triển cơ điện tử ở Việt Nam

Cơ điện tử (CÐT) được xác định là một trong những lĩnh vực công nghệ trọng điểm của nước ta từ nay đến 2010. Tuy nhiên, hiện nay bên cạnh những thuận lợi, sự phát triển của ngành công nghệ này cũng gặp không ít khó khăn, xuất phát từ cả hai phía nội tại công nghệ và các yếu tố khách quan.


Phải có tư duy mới để tạo ra khoán 10 trong KHCN

Sẵn sàng ghi nhận ý kiến và quan tâm đến quyền lợi của các nhà khoa học, tại buổi gặp gỡ với giới khoa học, công nghệ ngày 24/9, Thủ tướng Phan Văn Khải đã kêu gọi cần có một cuộc đột phá trong khoa học công nghệ như "khoán 10 trong nông nghiệp" trước đây.


Thomas L. Friedman: Cuối cùng đó là một trái đất phẳng

Thomas L. Friedman là tác giả của cuốn sách Thế giới là phẳng: Một lịch sử tóm tắt của thế kỷ 21, sẽ được xuất bản trong tuần này bởi Farrar, Straus & Giroux và từ đó bài báo này được chuyển thể. Bài viết của tác giả được đăng trên trang Op-Ed của tờ The Times, và phim tài liệu truyền hình của tác giả với tiêu đề “Liệu Châu Âu có căm thù chúng ta không?” sẽ được chiếu trên kênh Discovery vào ngày 7 tháng 4 lúc 20h.


Jelen János: Từ núi Ngọc Linh đến Hội An qua Mỹ Sơn - đa dạng văn hoá và sinh học vùng thung lũng sông Thu Bồn

Tính đa dạng văn hoá và sinh học của khu vực dọc thung lũng sông Thu Bồn là có một không hai. Tại vùng bờ biển thuộc miền Trung Việt Nam có hai địa điểm nằm trong danh mục đề nghị là khu bảo tồn di sản thế giải. Đó là Hội An hay theo tên gọi của một cảng lịch sử của Việt Nam thời trung cổ là Faifo nằm ở cửa sông Thu Bồn và những Tháp Chàm nổi tiếng tại Mỹ Sơn ở gần thượng nguồn sông và gần Trà Kiệu - cố đô của Simaphura...


Triển lãm tem Việt Nam ở Hungary

Ngày 27-1-2003, nhân kỷ niệm 30 năm ngày ký kết Hiệp định Paris về Việt Nam, nhận lời mời của Hội Hữu nghị Hungary – Việt nam, Câu lạc bộ Sưu tầm tem thành phố Kõrmend và Trung tâm Văn hóa tỉnh Vas, tân đại sứ Trần Hữu Tùng đã dẫn đầu một đoàn đại biểu của Đại sứ quán Việt Nam – gồm ông Trưng Văn Minh (tham tán ĐSQ), ông Nguyễn Trung Dũng (tham tán thưng mại), ông Lê Công Bằng (bí thư thứ nhất ĐSQ) – xuống dự lễ khai mạc triển lãm bộ sưu tập tem của Dr. Déri Miklós, cố vấn pháp luật, một cựu quân nhân Hungary từng tham gia Phái đoàn Quân sự Quốc tế bốn bên ở Việt Nam đầu thập niên 70 của thế kỷ trước.
 


Về ngày 20-8, Quốc khánh Hungary

Quốc khánh 20-8 là ngày kỷ niệm Szent István (vị vua Hungary đầu tiên, vị thánh đầu tiên của dòng họ Arpád), và là ngày hội Lập quốc của nước Hungary (thành lập từ 1.100 năm nay). Đây cũng là ngày Bánh mì mới (új kenyér) trong dân gian: nhân dịp này, ở các thành phố và làng bn, gia đình nào cũng góp một ít bột mì để nướng một chiếc bánh mì to cho những gia đình nghèo khó nhất.
 


Trường đại học kỹ thuật và kinh tế Budapest

Trường Đại học Kỹ thuật và Kinh tế Budapest (Budapesti Mũszaki és Gazdaság-tudományi Egyetem) đã ký văn bản hợp tác với trường Đại học Bách khoa Hà Nội đào tạo tại Hà Nội theo chương trình và cấp bằng của trường Đại học Kỹ thuật và Kinh tế Budapest. Sau đây là bản giới thiệu về trường BMGE trong bulletin 2001-2002 của trường.


Sách mới về Hungary

Các tác phẩm mới sau đây vừa được xuất bn trong năm nay:

  • Con trai người có trái tim đá
  • Gái ba mươi
  • Bên lề bóng tối

Kertész Imre & Koltai Lajos - Không số phận

Phỏng vấn nhà văn Kertêsz Imre và đạo diễn Koltai Lajos về việc chuyển thể và dựng thành phim tiểu thuyết Không số phận -Nobel 2002.


Kertész Imre đoạt giải Nobel văn học 2002

Vốn khó dự đoán, người được tặng gii thưởng Nobel văn học năm 2002 ít nhiều cũng bất ngờ: giải thưởng với khoản tiền mặt 10 triệu Kronor (1 triệu USD) được tặng cho nhà văn Hungary Kertész Imre, tuy có người từng cho là một ứng cử viên trong số hàng chục nhà văn, nhà thơ dù không thật nổi tiếng trên thế giới.


Ablakomba, ablakomba magyar népdal
Dân ca Hungary do Bartók Béla sưu tầm ở làng Tura (gần Gõdõllõ, tỉnh Pest)