Chủ tịch QH Nguyễn Văn An tiếp Thủ tướng CH Hungary Gyurcsany Ferenc


Chiều 21-7, trong buổi tiếp Thủ tướng CH Hungary G.Ferenc tại Hội trường Ba Ðình, Hà Nội, Chủ tịch QH Nguyễn Văn An đánh giá cao ý nghĩa của chuyến hăm, tin tưởng kết quả chuyến thăm sẽ đánh dấu mốc quan trọng tạo động lực phát triển hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Đồng chí Nguyễn Thế Quang, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary chúc mừng Thủ tướng Hungary và phu nhân sang thăm hữu nghị Việt Nam

Chủ tịch nêu rõ, quan hệ chính trị giữa hai nước đã có những bước phát triển rất tốt đẹp, tuy nhiên quan hệ trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, du lịch... còn chưa tương xứng và hy vọng cuộc thăm Việt Nam lần này của Ðoàn sẽ góp phần nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Chủ tịch đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà nhân dân Hungary đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay. Chủ tịch cho rằng, trong thời kỳ mới hiện nay, hai nước có thể chia sẻ lẫn nhau những kinh nghiệm chuyển đổi nền kinh tế ở mỗi nước và tăng cường quan hệ hợp tác trên lĩnh vực song phương cũng như đa phương. Chủ tịch nhắc lại ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam năm 2004 của Bà Chủ tịch QH Hungary S.Katalin và nhờ Thủ tướng chuyển lời hỏi thăm và chúc sức khỏe tới Bà S.Katalin.

Thủ tướng G.Ferenc cảm ơn Chủ tịch QH Nguyễn Văn An tiếp Ðoàn, bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam giành được trong sự nghiệp đổi mới, nhấn mạnh Hungary coi trọng vị thế và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam ở Ðông - Nam Á và trên thế giới, nêu rõ Hungary mong muốn chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng đất nước, hy vọng thông qua Việt Nam, Hungary sẽ tìm được con đường ngắn nhất để thâm nhập thị trường Ðông - Nam Á. Thủ tướng bày tỏ hài lòng về kết quả tốt đẹp của chuyến thăm và khẳng định, Hungary sẽ làm hết sức mình để tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước.

* Chiều 21-7, tại Khách sạn Daewoo - Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hungary do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp Ðại sứ quán Hungary tại nước ta tổ chức. Tham dự diễn đàn có hơn một trăm đại diện doanh nghiệp hai nước. Tại diễn đàn, các nhà doanh nghiệp đã có các cuộc gặp trực tiếp, thảo luận, trao đổi ý kiến về những cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực như y tế, công nghiệp, xây dựng, công nghệ thông tin, ngân hàng, năng lượng, dệt may, giáo dục - đào tạo... và tìm hiểu thị trường, chính sách đầu tư của mỗi nước.

Thủ tướng G.Ferenc đã tới dự và phát biểu ý kiến tại diễn đàn. Thủ tướng G.Ferenc, giới thiệu tình hình và môi trường kinh tế của Hungary, những thành tựu mà Hungary đạt được trên lĩnh vực này trong 15 năm qua, trong đó Hungary đã đề ra những quy định về luật pháp phù hợp tiêu chuẩn của các nước EU, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động một cách bình đẳng và có hiệu quả. Thủ tướng G.Ferenc cho biết, đi cùng ông trong chuyến thăm Việt Nam lần này có gần 20 doanh nghiệp hàng đầu của Hungary và tỏ ý tin tưởng rằng với sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước trong việc tạo khuôn khổ pháp lý và các điều kiện đầu tư thuận lợi khác, các doanh nghiệp hai nước sẽ thiết lập được mối quan hệ đối tác ngày càng rộng mở và chặt chẽ nhằm thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa hai nước.

* Sáng 21-7, tại Hà Nội, Thủ tướng CH Hungary Gyurcsany Ferenc, phu nhân và các vị cùng đi trong Ðoàn đang ở thăm chính thức nước ta đã đến đặt vòng hoa tại Ðài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ; đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm nơi ở và làm việc của Người. Ðoàn cũng đã đến thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

* Tối 21-7, tại Hà Nội, Thủ tướng G.Ferenc đã tiếp thân mật Ðoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary và các cán bộ, lưu học sinh Việt Nam đã từng công tác, học tập ở Hungary.

       

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary tặng quà lưu niệm cho thủ tướng Hungary Gursary Ference tại buổi gặp mặt