Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp các nhà lãnh đạo Hungary


thutuong2009a

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hungary Solyom Laszlo.

 (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

 

Tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Hungary, ngày 18/9 tại thủ đô Budapest, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Tổng thống Solyom Laszlo và Chủ tịch Quốc hội Katona Béla, tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội Lendvai Ildiko và Chủ tịch Đảng FIDESZ Victor Orban.

Tại cuộc gặp Tổng thống Solyom Laszlo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Solyom Laszlo tới Việt Nam năm 2008 là sự kiện quan trọng củng cố và tăng cường quan hệ đối tác tin cậy, thúc đẩy toàn diện quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư, đặc biệt là mở ra những khả năng hợp tác mới trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo Thủ tướng, là thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu (EU), các tổ chức quốc tế và khu vực, vai trò và vị thế của Hungary ngày càng được nâng cao, tạo ra những điều kiện mới để Hungary tham gia tích cực vào các công việc của châu Âu và thế giới, đồng thời mở ra khả năng phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary.

Cảm ơn Tổng thống Solyom Laszlo đã đưa ra đề xuất bảo trợ các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn với uy tín và cương vị của mình Tổng thống Solyom Laszlo tiếp tục ủng hộ quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tổng thống Solyom Laszlo khẳng định sự ủng hộ trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam theo học tại Hungary và hợp tác giữa các trường đại học hai nước; đề nghị hai nước chuẩn bị tốt các hoạt động kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao hai nước và mong muốn Chủ tịch Nguyễn Minh Triết sang thăm chính thức Hungary.

Phát biểu tại buổi gặp Chủ tịch Quốc hội Katona Béla, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng ngài Katona Béla mới được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Quốc hội và thông báo kết quả cuộc hội đàm với Thủ tướng Bajnai Gordon và những thỏa thuận vừa được ký kết.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực giữa Quốc hội hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là chuyến thăm Hungary tháng 6/2008 của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam với thỏa thuận hợp tác được ký kết đã đưa quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội đi vào thực chất.

Việc hai bên thống nhất tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm hoạt động của Quốc hội hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực lập pháp và giám sát của Quốc hội, có ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động của Quốc hội Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Hungary nhiều năm qua đã giúp Việt Nam đào tạo hàng nghìn cán bộ có trình độ chuyên môn cao; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Hungary.

Thủ tướng cũng mong muốn Quốc hội Hungary tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho cộng đồng Việt Nam ổn định cư trú, kinh doanh lâu dài để làm cầu nối hiệu quả, tăng cường tình hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Katona Béla cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước phải thúc đẩy mạnh mẽ, nhất là trên lĩnh vực giáo dục đào tạo; khẳng định sự ủng hộ tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, đồng thời mong muốn tăng cường hợp tác với Quốc hội Việt Nam.

Tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội Lendvai Ildiko, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng trong 7 năm cầm quyền (2002 - 2009), Đảng Xã hội đã đưa Hungary trở thành một trong những nước có đóng góp to lớn vào phát triển chung của khu vực EU nói chung và quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam nói riêng.

Thủ tướng đánh giá cao việc Đảng Xã hội và Chính phủ Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách viện trợ phát triển. Các dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Hungary đang và sẽ phát huy hiệu quả tích cực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội của Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Xã hội Hungary cùng Chính phủ hai nước tiếp tục củng cố và phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp vốn có vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, an ninh ở châu Âu, châu Á và thế giới.

Khẳng định tình cảm trước sau như một, bà Lendvai Ildiko bày tỏ mong muốn quan hệ giữa hai Đảng, hai nước tiếp tục phát triển. Bà Lendvai Ildiko cũng khẳng định sự ủng hộ trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, nhất là việc tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tại Hungary và các dự án hợp tác về y tế...

Bày tỏ mong muốn học tập Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề xã hội, bà Lendvai Ildiko chuyển lời mời đoàn Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Hungary.

Phát biểu tại buổi tiếp Chủ tịch Đảng FIDESZ Victor Orban, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam luôn trân trọng truyền thống hữu nghị tốt đẹp trong quan hệ hai nước trong hơn nửa thế kỷ qua và mong muốn hai nước sẽ tiếp tục hợp tác hữu nghị với nhau trong các thập kỷ tiếp theo của thế kỷ 21 vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, an ninh ở châu Âu, châu Á và thế giới.

Thủ tướng cho rằng, năm 2010, Việt Nam sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN và năm 2011 Hungary là Chủ tịch luân phiên EU, hai nước có thể chia sẻ kinh nghiệm đồng thời phát huy vai trò của mình để thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Ngài Victor Orban mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác trên lĩnh vực giáo dục đào tạo; cho rằng, hai nước tuy xa cách nhau về địa lý nhưng rất gần gũi về truyền thống hợp tác hữu nghị, đặc biệt là cộng đồng trên 3.000 người Việt đang làm ăn sinh sống tại Hungary cũng như hàng nghìn sinh viên Việt Nam đã và đang học tại Hungary là cầu nối hữu hiệu trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Ngài Victor Orban cho biết sẽ sớm sang thăm Việt Nam.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hungary./.

(Theo TTXVN/Vietnam+)