Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu thăm Hungary


thutuong2009b

 

Hai Thủ tướng đã ký Hiệp định thiết lập chương trình khung về hợp tác tài chính giữa Chính phủ hai nước. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bajnai Gordon khẳng định quyết tâm xây dựng quan hệ 2 nước ngày càng phát triển trên cơ sở ổn định, lâu dài và cùng có lợi.

Tại buổi hội đàm ngay sau Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tổ chức trọng thể tại Quảng trường Kossuth, sáng 18/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bajnai Gordon nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam-Hungary thời gian qua phát triển tích cực, kế tục và phát huy truyền thống tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong gần 60 năm qua.

Hai Thủ tướng đã trao đổi ý kiến sâu rộng về phương hướng và biện pháp cụ thể tăng cường quan hệ song phương Việt Nam-Hungary trong thời gian tới và về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đảm nhận Chủ tịch ASEAN (2010) và Hungary làm Chủ tịch luân phiên EU (6 tháng đầu năm 2011).

Hungary khẳng định ủng hộ Việt Nam có nền kinh tế thị trường và chống áp thuế bán phá giá đối với giầy, mũ da vào thị trường EU. Hai bên thống nhất thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao nhằm tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo hai nước, làm cơ sở phát triển quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Hai biên đánh giá hợp tác thương mại và đầu tư tuy có bước phát triển tích cực những năm gần đây và đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên; nhất trí coi đây là lĩnh vực ưu tiên hợp tác, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều hàng năm, nhất là trong bối cảnh tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới.

Để đạt được mục tiêu này, hai bên nhất trí rà soát lại việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết, mới nhất là giữa các bộ, ngành, tạo cơ sở pháp lý hoàn chỉnh cho các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước. Đồng thời, chính phủ hai nước quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trao đổi, gặp gỡ, thực hiện đầu tư và kinh doanh tại thị trường của nhau.

Hai bên nhất trí cho rằng việc hai bên đã ký Hiệp định khung về hợp tác tài chính giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hungary, Nghị định thư hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao, Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực di cư, lãnh sự và quốc tịch, Bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Giao thông truyền thông và Năng lượng Hungary trong lĩnh vực công nghiệp năng lượng, Thỏa thuận về hợp tác nghiên cứu hạt nhân giữa Đại học Quốc gia Hà Nội với Viện Đồng vị phóng xạ thuộc Viện hàn lâm khoa học Hungary dịp này là những kết quả quan trọng của chuyến thăm, góp phần tạo động lực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai bên thống nhất tích cực chuẩn bị nội dung khóa họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 3 tại Budapest dự kiến vào tháng 12 tới và các hoạt động kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2010 (1950 - 2010).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ mà nhân dân Hungary dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn Chính phủ Hungary đã quan tâm giúp đỡ cộng đồng người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Hungary và mong Chính phủ Hungary tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam ổn định cư trú, kinh doanh để làm cầu nối hiệu quả cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng Bajnai Gordon đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, khả năng ứng phó hiệu quả của Việt Nam với tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới; tỏ ý mong muốn thúc đẩy hợp tác về mọi mặt, nhất là về kinh tế - thương mại và đầu tư, coi Việt Nam là ưu tiên trong chính sách đối với Đông Nam Á và mong Việt Nam làm cầu nối giúp Hungary phát triển quan hệ với các nước ASEAN.

Thủ tướng Hungary khẳng định Hungary sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong công cuộc đổi mới; coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển viện trợ và sẽ sớm xem xét cấp viện trợ phát triển không hoàn lại hỗ trợ Việt Nam giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cũng như hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ về môi trường; cam kết hỗ trợ và tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Hungary ổn định kinh doanh và cư trú lâu dài.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mời Thủ tướng Hungary thăm Việt Nam vào thời gian tới. Thủ tướng Hungary nhận lời và sẽ thu xếp chuyến thăm vào thời gian thích hợp.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bajnai Gordon đã ký Hiệp định khung về hợp tác tài chính giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hungary và chứng kiến lễ ký Nghị định thư hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao; Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực di cư, lãnh sự và quốc tịch; Bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Giao thông truyền thông và năng lượng Hungary trong lĩnh vực công nghiệp năng lượng; Thoả thuận về hợp tác nghiên cứu hạt nhân giữa Đại học Quốc gia Hà Nội với Viện Đồng vị phóng xạ thuộc Viện hàn lâm khoa học Hungary.

Tiếp đó, tại cuộc họp báo chung, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bajnai Gordon đều nhấn mạnh sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, nhất là trên lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo.

Hai Thủ tướng cũng thống nhất hai nước sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2010; tiếp tục trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, giúp tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, làm cơ sở thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực khác.

Thủ tướng Bajnai Gordon khẳng định Việt Nam là đối tác đặc biệt quan trọng của Hungary ở khu vực Đông Nam Á, tiếp tục ưu tiên cung cấp ODA cho Việt Nam trong thời gian tới, trước mắt dành khoản tín dụng ưu đãi 60 triệu euro cho việc xây dựng Bệnh viện ung bướu với 500 giường tại thành phố Cần Thơ...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bajnai Gordon đã trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục đào tạo…./.

(TTXVN/Vietnam+)