Phát biểu của Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Việt-Hung nhân dịp Lễ công bố Quyết định thành lập trường


Bài phát biểu của NGƯT. TS Nguyễn Đức Trí - Bí thư Đảng Uỷ, Hiệu trưởng trường Đại học Công Nghiệp Việt Hung tại Lễ công bố Quyết định thành lập Trường Đại Học Công Nghiệp Việt - Hung và kỷ niệm 33 năm truyền thống Nhà Trường.

BÁO CÁO TẠI LỄ KỶ NIỆM 33 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG
VÀ CÔNG BỐ QĐ THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐHCN VIỆT-HUNG


Kính thưa TS. Trần Tuấn Anh, UV Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương
Kính thưa: Ngài Marton Phó Đại sứ nước Cộng hòa Hungary tại Hà Nội

Kính thưa: PGS.TS. Nguyễn Đăng Vang - Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường  của Quốc Hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Hung
Kính thưa ông Ngô huy Toán - Phó chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam
Kính thưa Bà Nguyễn Thị Hường - Bí thư Đảng ủy Khối các trường Đại học, CĐ Hà Nội.
Kính thưa GS.TS Trần Văn Nhung - Nguyên thứ trưởng Bộ GD&ĐT
Kính thưa GS.TSKH Vũ Ngọc Hải - Nguyên thứ trưởng Bộ GD&ĐT
Kính thưa TS. Đỗ Hữu Hào - Nguyên thứ trưởng Bộ Công Thương
Kính thưa các vị khách quốc tế, Kính thưa các vị đại biểu khách quý,
Thưa toàn thể các đồng chí các bạn và các em học sinh, sinh viên thân mến!

    Trước hết thay mặt 352 CB, GV, NV và 9000 hs,sv nhà trường, tôi xin nồng nhiệt chào mừng và kính chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu khách quý đã về dự lễ công bố Quyết định thành lập Trường Đại học Công nghiệp Việt-Hung và kỷ niệm 33 năm  truyền thống nhà trường.

    Kính thưa các đồng chí lãnh đạo
    Kính thưa các vị đại biểu khách quý
    Thưa toàn thể các đồng chí, các bạn và các em

    Vào đầu những năm 70 của thế kỷ XX, ở Hungary đã rấy lên một phong trào của những người thanh niên trẻ tuổi, vì Việt Nam họ tình nguyện lao động ngày thứ bẩy và chủ nhật quyên góp tiền giúp Việt Nam xây dựng một ngôi trường nhằm đào tạo những lớp thanh niên Việt Nam sau chiến tranh. Ngôi trường đó mang tên trường Công nhân kỹ thuật hữu nghị Việt Nam Hungary, gọi tắt là trường CNKT Việt-Hung. Sự ra đời nhà trường là kết quả của tình hữu nghị giữa 2 nhà nước, 2 dân tộc Việt Nam – Hungary. Trường là đơn vị sự nghiệp nằm trong hệ thống các trường chính quy thuộc Bộ Cơ khí và luyện kim nay là Bộ Công Thương). Cách đây vừa tròn 33 năm ngày 25/11/1977 nhà trường đã khai giảng khóa học đầu tiên. Từ đó, ngày 25/11 hàng năm trở thành ngày truyền thống của nhà trường.

    Được trang bị tương đối đồng bộ hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại vào loại  bậc nhất lúc đó, Trường có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là đào tạo ra lớp người lao động mới có kỹ thuật, có kỷ luật để tham gia vào công cuộc khôi phục và xây dựng đất nước sau chiến tranh.

    Với quy mô thiết kế ban đầu là 1000 học sinh, đào tạo 2 nhóm nghề ở bậc CNKT là : Cơ khí và Điện. Sau hơn 20 năm vừa thực hiện nhiệm vụ đào tạo vừa xây dựng Trường phát triển cả về cơ sở vật chất kỹ thuật cả về đội ngũ giáo viên, năm 1998 nhà trường được nâng cấp và đổi tên thành trường Trung học Công nghiệp Việt-Hung. Khi đó, tổng số cán bộ, giáo viên, CNV là 128 người, quy mô đào tạo gần 2000 học sinh. Đội ngũ giáo viên vừa giảng dạy, vừa tích cực học tập nâng cao trình độ. Nhà trường mở thêm nhiều ngành đào tạo mới, đồng thời liên kết với các trường đại học để đào tạo ở các bậc cao hơn. Năm 2005, một lần nữa Trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt-Hung, mở ra một thời kỳ mới phát triển nhanh, mạnh và vững chắc hơn. Tại thời điểm đó, tổng số CB, GV, nhân viên của Trường là 320 người, Giáo viên chiếm tỷ lệ 80%,trong đó 28% có trình độ thạc sỹ. Quy mô đào tạo gần 5000 học sinh. Đến nay đã có 352 cán bộ, giảng viên, nhân viên. Giảng viên có 57,5% đạt trình độ thạc sỹ và tiến sỹ. Quy mô 9000 học sinh, sinh viên với hàng chục chuyên ngành thuộc các nhóm ngành: Công nghệ kỹ thuật, Quản lý và kinh tế-xã hội, đào tạo ở cả 2 phân hệ là Giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.
   
    Suốt 33 năm qua, với truyền thống đạo lý của người Việt Nam “uống nước nhớ nguồn”, nước mẹ Việt Nam và nước bạn Hungary luôn trong tim mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên và các thế hệ học sinh, sinh viên nhà trường. Sau 3 lần nâng cấp, tên gọi của Trường vẫn luôn mang hai từ Việt-Hung. Để giữ được tên gọi này, có lúc nhà trường đã chấp nhận từ bỏ những lợi ích về kinh tế.

    Trong những năm gần đây, đặc biệt là giai đoạn đẩy nhanh sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế, nhà trường đã có những bước phát triển mới. Giáo viên của trường nhanh chóng tiếp cận và thích ứng với các phương pháp giảng dạy tiên tiến; tham gia các Hội thi GV giỏi toàn quốc đều đạt giải cao: nhất, nhì, ba. Công tác nghiên cứu khoa học được chú trọng và triển khai rộng rãi. Hoạt động hợp tác quốc tế về đào tạo được mở rộng. Đẩy mạnh hợp tác với Hungary. Củng cố hợp tác với Tổ chức hỗ trợ kỹ thuật hải ngoại của Nhật Bản, liên kết đào tạo với các trường nước ngoài. Tập trung xây dựng, phát triển đội ngũ giảng viên cả về số lượng và chất lượng. Thực hiện tốt vấn đề dân chủ hoá, công khai hoá trong nhà trường. Giảng viên thường xuyên được kiểm tra, đánh giá  ở cả 3 nội dung: Kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm và đạo đức người thầy.
 
    Trải qua 33 năm hoạt động liên tục, các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên và học sinh, sinh viên nhà trường đã đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn, đưa nhà trường không ngừng phát triển về mọi mặt; đã đào tạo được hàng vạn cử nhân, kỹ thuật viên và CNKT lành nghề, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Các cựu học sinh, sinh viên của Trường đã và đang làm việc có hiệu quả ở trong nước cũng như  ở nước ngoài. Nhiều người đã trở thành những chuyên gia giỏi, những nhà quản lý thành đạt. Họ cùng với lớp lớp cán bộ, giảng viên, nhân viên dệt nên truyền thống tốt đẹp của chặng đường 33 năm dựng xây và phát triển. Thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên, học sinh, sinh viên hôm nay cũng như mai sau có quyền tự hào và có trách nhiệm viết tiếp truyền thống vẻ vang đó.

    Với những thành tích và những đóng góp vào sự nghiệp xây dựng phát triển kinh tế đất nước, nhà trường đã vinh dự được Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý. Được Bộ Công Thương, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Thành phố Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS HCM tặng thưởng nhiều cờ, bằng khen và các phần thưởng khác.

    Kính thưa các đồng chí lãnh đạo
    Kính thưa các vị đại biểu khách quý
    Thưa toàn thể các đồng chí, các bạn và các em

    Qua 33 năm xây dựng và trưởng thành, hôm nay chúng tôi vô cùng vinh dự và tự hào đón nhận quyết định thành lập trường Đại học Công nghiệp Việt-Hung, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc trong lịch sử phát triển của nhà trường. Sự kiện này là sự động viên, cổ vũ to lớn đối với tập thể nhà trường.

    Nằm ở phía Tây thủ đô Hà Nội, nơi đang diễn ra sự chuyển dịch mạnh mẽ  cơ cấu kinh tế nông - công nghiệp. Đặc biệt các cơ sở đào tạo của nhà trường nằm lọt giữa quần thể các khu công nghiệp và du lịch  như: khu Công nghệ Cao Hoà Lạc, làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam, Khu đại học quốc gia, các khu du lịch sinh thái và du lịch lịch sử, đang có nhu cầu lớn về đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực trình độ cao, Trường CĐCN Việt-Hung đã sớm hoạch định chiến lược phát triển trở thành trường đại học đa ngành nhằm đáp ứng nhu cầu đó.

    Trở thành Trường Đại học khi bối cảnh quốc tế và trong nước vừa tạo thời cơ lớn vừa đặt ra những thách thức không nhỏ cho giáo dục nước ta. Sự đổi mới giáo dục diễn ra ở quy mô toàn cầu tạo cơ hội tốt cho giáo dục Việt Nam nhanh chóng tiếp cận với các xu thế mới, tri thức mới, những cơ sở lý luận, phương thức tổ chức, nội dung giảng dạy hiện đại và tận dụng những kinh nghiệm quốc tế để đổi mới và phát triển. Nhà nước và nhân dân ta ngày càng coi trọng vai trò của giáo dục, quan tâm nhiều hơn và đòi hỏi giáo dục phải đổi mới và phát triển, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của mọi tầng lớp nhân dân về học tập và tiếp thu những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, rèn luyện những phẩm chất, năng lực cần thiết trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế. Chúng tôi hoàn toàn ý thức được vai trò, trọng trách và nhiệm vụ mới của mình, cũng như những khó khăn, thách thức, trở ngại sẽ phải vượt qua. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để thực hiện sứ mệnh của một trường đại học là nơi lưu giữ và truyền bá tri thức; là nơi sản sinh ra các tri thức mới và thực hiện vai trò phản biện xã hội thông qua các hoạt động thực tiễn.

    Phát huy truyền thống 33 năm, tập thể nhà trường đoàn kết gắn bó, chung sức chung lòng, quyết tâm xõy dựng trường trở thành trường đại học đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, hội nhập với giáo dục toàn cầu, hiện thực việc công nhận chất lượng, bằng cấp lẫn nhau với giáo dục châu Âu mà hạt nhân là Hungary. Thực hiện triết lý giáo dục cho mọi người trong xã hội của nền văn minh tri thức.

   
    Kính thưa các đồng chí lãnh đạo
    Kính thưa các vị đại biểu khách quý
    Thưa toàn thể các đồng chí, các bạn và các em


    Tại buổi lễ lễ trọng thể này cho phép tôi thay mặt toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và học sinh, sinh viên nhà trường xin chân thành bày tỏ lòng biết ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Xin cảm ơn sự giúp đỡ của nhà nước nước Cộng hòa Hunggarie. Xin chân thành cảm ơn Bộ Công Thương đã luôn theo dõi, chỉ đạo sát sao và tạo nhiều điều kiện hỗ trợ nhà trường phát triển. Xin chân thành cảm ơn sự chỉ đạo và giúp đỡ quý báu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Bộ, Ngành, đoàn thể ở Trung ương, các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể ở Hà Nội. Xin chân thành cảm ơn Hội hữu nghị Hung-Việt, Hội hữu nghị Việt-Hung, các tổ chức trong và ngoài nước đã quan tâm giúp đỡ nhà trường. Xin chân thành cảm ơn các Viện, các nhà trường, các cơ quan, doanh nghiệp đã luôn kề vai sát cánh với chúng tôi trong suốt chặng đường 33 năm qua. Xin cảm ơn các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên và học sinh, sinh viên đã nỗ lực phấn đấu bền bỉ, không mệt mỏi, tất cả vì sự phát triển của nhà trường.

   Chúng tôi cũng hy vọng và tin tưởng rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo từ phía Bộ Công Thương và các Bộ, Nghành, đoàn thể ở trung ương cũng như các cấp chính quyền, đoàn thể thành phố Hà Nội. Chúng tôi cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Nhà nước nước cộng hòa Hungary, sự hợp tác giúp đỡ của các tổ chức trong và ngoài nước, các Viện, cỏc nhà trường, các cơ quan và doanh nghiệp.  Một lần nữa xin được kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể các đồng chí, các bạn và các em sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Xin trân trọng cảm ơn!
   
                                                                        HIỆU TRƯỞNG


                                                                        Nguyễn Đức Trí