Phát biểu của Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Hung tại Lễ công bố Quyết định thành lập Trường Đại học Công nghiệp Việt-Hung


  Bài phát biểu của PGS.TS. Nguyễn Đăng Vang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa

  học, công nghệ và Môi trường của Quốc Hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị

 Việt - Hung tại Lễ công bố Quyết định thành lập Trường Đại Học Công Nghiệp

  Việt - Hung và kỷ niệm 33 năm truyền thống Nhà Trường.

 

 

    Kính thưa:  -  TS. Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công thương,

   -  Các Đ/C nguyên là lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo,  Bộ  Công

      Thương,

                        -  Ngài Varaljai Marton, Phó Đại Sứ CH Hungary tại Việt Nam

              -  Các vị khách quý Đại diện Văn phòng Chính phủ, Ban Ngành

                  của Trung ương và địa phương    

              -  Ban Giám hiệu Nhà trường, các thầy giáo, cô giáo, CNVC Nhà

                 trường.

              -  Các em học sinh, sinh viên,

              -  Các quý vị Đại biểu

 

Tôi rất vui mừng được cùng BCH Hội Hữu nghị Việt NamHungary, các nhà khoa học và quản lý là Thành viên của Hội Hữu nghị Việt NamHungary tới dự Lễ công bố Quyết định Thành lập Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung và long trọng tổ chức Kỷ niệm 33 năm ngày truyền thống Nhà trường.

Thay mặt Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary, tôi xin trân trọng gửi tới Ban giám hiệu, các thầy giáo, cô giáo, công nhân viên chức cùng học sinh, sinh viên của Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Kính chúc các đồng chí, các quý vị dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

          Sự kiện Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt – Hung trở thành Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung là một tin vui lớn, là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đối với Nhà Trường, các thầy cô giáo, công chức viên chức, học sinh, sinh viên của Trường, của Ngành giáo dục Việt Nam, của Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary và mối quan hệ hữu nghị Hai nước Việt Nam-Hungary.

 uHung

Thưa các quý vị đại biểu, các đồng chí và các bạn

Từ những năm 50 của thế kỷ trước, Đảng và Nhà nước ta đã cử nhiều cán bộ sinh viên sang công tác và học tập tại Hungary để sau này mang những kinh nghiệm và kiến thức thu được tham gia vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Hàng ngàn người Việt Nam đã tốt nghiệp tại các Trường Đại học và Cao đẳng, làm việc tại các cơ sở nghiên cứu, đào tạo, trên đất nước Hungary. Nhiều người đã trở thành giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa hoc, nhà doanh nghiệp, nhà hoạt động xã hội… có uy tín, nhiều người đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc và hiện nay đang đảm nhận những cương vị quan trọng trong nhiều Bộ, Ban, Ngành và trong nhiều cơ sở kinh tế, tổ chức có uy tín ở Việt Nam.

Ở Việt Nam có trên 4.000 người đã từng công tác, học tập tại Hungary, trong đó có khoảng 3.500 người là cán bộ khoa học kỹ thuật các cấp, là cộng đồng người nước ngoài biết nói tiếng Hungary lớn nhất bên ngoài lãnh thổ Hungary. Phần lớn trong số này là Hội viên Hội Hữu nghị Việt NamHungary. Mục đích của Hội là tổ chức vận động thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân Việt Nam, những người đã từng nghiên cứu, học tập và sinh sống tại Hungary với tinh thần tự nguyện tham gia các hoạt động nhằm góp phần tăng cường Đoàn kết, Hữu nghị, sự hiểu biết, giúp đỡ và hợp tác với nhau về kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hoá giáo dục giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Hungary. Tương tự, tại Hungary hiện nay cũng có Hội Hữu nghị Hungary – Việt Nam, Hội những người Việt Nam tại Hungary, với trên 4.000 người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Hungary. Tám ngàn con người này là cầu nối quan trọng đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự phát triển và quan hệ hợp tác giữa Hai Nước, đặc biệt là trong tiến trình thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - văn hoá, khoa học, giáo dục giữa Việt nam và Hungary.  

 

Thưa quý vị đại biểu!

Thưa các thầy giáo, cô giáo, công nhân viên chức cùng học sinh, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung  thân mến!

Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển lớn mạnh của Nhà trường, đặc biệt là tình hữu nghị, nồng ấm và gắn bó với đất nước Hungary đã được Nhà Trường duy trì và phát triển trong suốt 33 năm qua. Chúng tôi nhận thấy phải có trách nhiệm đối với việc xây dựng và phát triển Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung trong thời gian tới. Với đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia uy tín, với tinh thần trách nhiệm mang tính chất tự nguyện và tâm huyết, chúng tôi coi Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung là nơi để thể hiện lòng biết ơn đối với hai nhà nước Việt Nam và Hungary bằng cách cống hiến hết mình để góp phần vào sự phát triển của Nhà trường. Trước mắt, Hội sẽ đứng ra bảo trợ cho Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung về thương hiệu và chất lượng đào tạo. Hội sẵn sàng giới thiệu cho Trường Đại học Công nghiệp  Việt – Hung các nhà khoa học để tham gia vào công tác giảng dạy, hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; hỗ trợ Nhà Trường trong việc xây dựng trung tâm học liệu, xây dựng chương trình, giáo trình cho các ngành đào tạo đại học, các chương trình đào tạo tiên tiến của Hungary và Châu Âu. Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary sẽ cùng Nhà Trường trong việc tìm kiếm các nguồn tài trợ ODA và các nguồn tài trợ khác để phát triển Trường. Chúng tôi tin tưởng rằng trong 15 - 20 năm tới, Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung từng bước sẽ khẳng định được thương hiệu, chất lượng đào tạo hướng tới là Trường Đại học hàng đầu ở Việt Nam, có một số ngành đạt trình độ khu vực và Quốc tế, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho công cuộc tái thiết Đất nước ngày càng giầu mạnh.

Thưa quý vị đại biểu, các đồng chí và các bạn

Với truyền thống 33 năm xây dựng và phát triển, với những thành tích đã đạt được, Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung nhất định sẽ có những bước phát triển mới to lớn hơn trong thời gian tới.

Với niềm tin ấy, thay mặt Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary, tôi xin chúc tập thể Nhà Trường luôn Đoàn kết, Sáng tạo, Chủ động, đi đầu trong việc Đổi mới và phát triển Nhà Trường.

          Kính chúc sức khỏe các quý vị đại biểu

          Xin trân trọng cảm ơn.