Nắng xuân ấm "Ngày Việt Nam" tại BudapestNgày Việt Nam" vừa được tổ chức tại Khách sạn Corinthia Royal Budapest vào ngày 25-2, là hoạt động văn hóa đầu tiên ở Hungary chào mừng 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, do Quỹ vì quan hệ Hung-Việt kết hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức. 


"Ngày Việt Nam" đã đưa các chương trình do người Việt tổ chức lên một tầm cao mới

"Ngày Việt Nam" đã đưa các chương trình do người Việt tổ chức lên một tầm cao mới

Khách sạn Corinthia nằm trên đường vòng chính bên Pest. Hơn 9giờ sáng tôi đến nơi thì gặp bà Thủy – một trong những kiều bào đầu tiên tại Hungary. Gần 70 mà bà vẫn rất đẹp: “Mình đang đợi Thiện – Phan Bích Thiện, Chủ tịch Quỹ vì mối quan hệ Hung - Việt, để được giúp một tay” - bà nói rất tự nhiên đầy hứng khởi.

Tôi bước vào phòng chính – một phòng lớn như tầng trệt khách sạn Daewoo, Hà Nội nơi mà chúng tôi đã từng dự những buổi họp mặt long trọng. Tám chiếc bàn – mỗi bên 4 chiếc - chạy dọc hai cánh phòng. Khoảng 15 phút sau mọi người kéo đến. Hai bân sân khấu chính là những dãy tranh vẽ về Việt Nam như một góc của Gallery nào đó tôi đã từng gặp ở Hà Nội. Các cháu sinh viên ngó nghiêng tìm phòng thay đồ: những tà áo dài tha thướt, đủ cả trang phục ba miền... chuẩn bị cho buổi biểu diễn.

Ngay từ buổi tổng duyệt buổi tối tôi vừa đặt chân đến Budapest, không khí ấm áp của một thời sinh viên chợt ùa về. Tôi nhớ đến những ngày phụ trách văn nghệ cho Đoàn thanh niên hơn 30 năm về trước. Các cháu bây giờ ăn mặc hiện đại với phong cách tự tin hơn chúng tôi khi đó rất nhiều.

Theo thứ tự, ẩm thực Việt Nam sẽ được đưa ra ngay sau chương trình chính. Mọi việc chuẩn bị  phải xong trước 10giờ trước khi những người khách đầu tiên xuất hiện theo lời mời của Đại sứ, của chủ tịch Quỹ và Chủ tịch tổ chức phụ nữ quốc tế tại Budapest (IWC)

Khách khứa lục tục kéo vào. Họ sà vào các bàn trưng bày. Không giống như những không gian truyền thống cho một ngày Việt Nam mà tôi đã từng thấy. Một Gallery tranh sơn dầu, một bàn giới thiệu châm cứu của Bs Lê Thúy Oanh, góc đĩa CD của Mega Star Nguyễn Thanh Hiền là những điểm nhấn bên cạnh những đồ thủ công mỹ nghệ, áo dài và ẩm thực nhẹ. Một sự phối hợp hoàn hảo!

Đúng 11giờ kém 5 phút chương trình chính bắt đầu.
Sau lời mời của 2 MC (người dẫn chương trình), nữ nói tiếng Hung, nam nói tiếng Anh, khi cần thì một người nói luôn hai thứ tiếng. Phan Bích Thiện nói bài mở đầu ngắn gọn, mạch lạc, trôi chảy bằng tiếng Hung và tiếng Anh. Tiếp đến là phát biểu của Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng.

Điệu múa “Việt nam quê hương tôi” được kết thúc bằng cảnh các cô gái Việt mặc áo dài trắng và những chiếc nón xếp thành hình chữ S. Dân ca quan họ Bắc Ninh vang lên với áo tứ thân, khăn xếp. Làn điệu về Huế với điệu múa đệm áo dài duyên dáng, điệu múa Trống cơm rộn ràng. Đặc biệt có tiết mục Múa nón do cặp múa đôi người Hung trình diễn. Sau những làn điệu dân ca là hơi thở Việt Nam hiện đại với giọng ca trẻ Thanh Hiền (đứng thứ 6 trong cuộc thi Idol Megastar Hungary 2008). MC chương trình là Nguyễn Phạm Bảo Quỳnh, hoa hậu Việt Nam tại châu Âu 2008, cũng là một gương mặt đáng tự hào của thế hệ thứ hai người Việt tại Hung - con gái bác sĩ Nguyễn Lam Thuỷ - thành viên Ban điều hành Quỹ vì quan hệ Hung - Việt. Tham gia trình diễn thời trang còn có Tạ Bích Thủy- hoa hậu có thể hình đẹp nhất châu Âu 2009.

Các tiết mục văn nghệ là một bức tranh hai hòa về thể loại, vùng miền. Tôi ngạc nhiên về tính chuyên nghiệp và sự tập trung trong biểu diễn của các em sinh viên mà có thể mới trước đó ít lâu đang trên giảng đường hay vừa kết thúc một buổi làm thêm. Từ Việt Nam sang tôi được vinh dự  tặng hoa sau biểu diễn của Thanh Hiền. Tự tin và và cuốn hút, cô cháu nhỏ - vừa qua tuổi 15 – chinh phục hoàn toàn khán giả trong phòng.

Màn biểu diễn cuối cùng: múa ba miền với sự góp mặt của hầu hết các người đẹp Việt Nam tại Hungary. Có một cái gì đó hồn nhiên và trong sáng, không có “sao” cũng chẳng có “lăng-xê”, bừng lên trên những khuôn mặt trẻ. Cảm giác ngọt ngào ùa đến với tôi!

Một khách mời đã trầm trồ “Tuyệt vời, tuyệt vời”. Chị Phương Hồng, một thành viên tích cực trong các hoạt động văn nghệ cộng đồng của Hungary bảo: “Chương trình này đã đưa các chương trình do người Việt mình tổ chức lên một tầm cao mới, hoành tráng, lịch sự, quy củ”.

Từ “nhà” vừa qua, nên với tôi không có gì đặc biệt trong phần cuối: ăn trưa với ẩm thực Việt Nam. Không phong phú như ở nhà nhưng cũng đủ là một bữa ăn Việt Nam giữa lòng Budapest.
Sau những ngày lạnh giá hôm nay nắng xuân đã tràn đến Budapest. Từ những cành cây khẳng khiu chưa đủ nắng để nhú lên những mầm xanh, nhưng hè phố tấp nập những người rảo bộ.

Ngô Trung Sơn

(Theo www.daidoanket.vn)