Báo cáo chuyến đi công tác tại nước Cộng hoà Hungary của đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam –Hungary
Theo quyết định của Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam

(30/8/2005-11/9/2005)


1- Thành phần của Đoàn : gồm 6 người do Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Phạm Viết Sơn dẫn đầu.

2- Chương trình làm việc :

- Ngày 31 tháng 8 : lên đường bay qua Pari

- Ngày 1 tháng 9 : tới Budapest

- Ngày 2 tháng 9 : Trưởng Đoàn cùng lãnh đạo Công ty Hồ Tây làm việc với Công ty GALASOLAR về khả năng cung cấp và sản xuất pin mặt trời tại Việt Nam cho vùng sâu, vùng xa.

- Ngày 3 và 4 tháng 9 : là thứ 7 và chủ nhật Đoàn nghỉ ngơi và tham quan Budapest.

- Ngày 4 tháng 9 : Tham quan Budapest, gặp gỡ với một số doanh nhân người Việt tại Hungary.

- Ngày 5 và 6 tháng 9 : Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary-Việt Nam tổ chức đi thăm các tỉnh và thành phố Szombathelyi, Kormend, Zalaegerszeg, Nagykanizsa và Keszthely đều cách xa thủ đô hơn 200 km. Đi cùng có 4 cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary: tham tán thương mại, tuỳ viên thương mại, phó bí thư Đảng uỷ và cán bộ phụ trách cộng đồng với các chương trình cụ thể :
Ngày 5 : tại Szombathelyi gặp gỡ và giao lưu với ông Kondor János, chủ tịch liên hiệp các nhà sản xuất công nghiệp tỉnh VAS cùng một số doanh nghiệp của tỉnh tìm hiểu các cơ hội hợp tác. Buổi trưa làm việc với Công ty du lịch, tài chính, thương mại và dịch vụ PÉKER và giám đốc Công ty ông Fulop András, người đã sang du lịch Việt nam tháng 3/2005 chiêu đãi Đoàn. Buổi chiều ông Bebes István, đại biểu quốc hội, thị trưởng thành phố Kormend tiếp đoàn có quay TV và phỏng vấn Trưởng đoàn. Thị trưởng giới thiệu về các mặt của thành phố, bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam để tăng cường tình hữu nghị. Đại diện đại sứ quán và trưởng đoàn đã thông báo cho bạn về các khả năng hợp tác kinh tế và giới thiệu về tổ chức của Hội hữu nghị Việt Hung.
Buổi tối tại nhà vườn của ông Déri Miklós, người được nhà nước ta tặng huân chương hữu nghị, đã tham gia trong Uỷ ban kiểm tra giám sát quốc tế 4 bên tại Miền Nam năm 1973, trưởng đoàn cựu chiến binh sang thăm Việt Nam tháng 3/05, đã có cuộc gặp gỡ hữu nghị ôn lại những năm tháng còn chiến tranh ở Việt Nam và xem bộ sưu tập tem Việt Nam của ông đã dày công tìm kiếm suốt 40 năm qua ( đã tổ chức triển lãm tại Hungari ). Cùng dự có ông thị trưởng và một số doanh nghiệp Hungary. Cuối buổi gặp gỡ mọi người có nguyện vọng sang thăm lại Việt Nam vào tháng 3/2006.

Ngày 6 : Buôỉ sáng và đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ( tượng đài bằng đồng duy nhất còn lại ở Hungary ) tại Thành phố Zalaegerszeg. Tại đây đã có ấn tượng rất cảm động là Đoàn đã gặp được một người Hung hơn 60 tuổi nhận chăm sóc tượng đài trong suốt quãng đời còn lại của mình. Sau đó đi thăm tiếp thành phố Nagykanizsa. Tại đây ông Litter Nándor, thị trưởng thành phố cùng với Chủ tịch chi nhánh Phòng Công nghiệp và Thương mại tại tỉnh Zala, một số doanh nghiệp đã tiếp Đoàn. Hoạt động này được TV ghi hình và phỏng vấn trưởng đoàn. Nội dung cuộc gặp tương tự như gặp thị trưởng Kormend. Sau đó đi thăm thành phố và buổi trưa thị trưởng chiêu đãi Đoàn. Tại đây đã gặp được doanh nghiệp đang có quan hệ làm ăn với đối tác Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí. Buổi chiều đi thăm tiếp thành phố Kesztkelyi, nằm bên hồ Balaton. Ông Mohácsi Jozsef, thị trưởng và ông Zemankovics Ferenc, phó thị trưởng cùng một số doanh nghiệp tiếp Đoàn với nội dung tương tự như hai nơi trước và cũng có TV ghi hình và phỏng vấn trưởng Đoàn. Tại đây có nhấn mạnh về khả năng hợp tác trong lĩnh vực du lịch. Buổi tối Đoàn trở về Budapest.
Chuyến đi này đã thành công ngoài dự kiến và để lại nhiều tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước và khẳng định tình hữu nghị giữa hai dân tộc ngày càng củng cố và phát triển. Đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực kinh tế.

- Ngày 7 tháng 9 : buổi sáng tại Đại sứ quán đã tổ chức long trọng lễ trao huân huy chương cho 4 người Hung có công trong thời kỳ từ những năm 1973 đến nay. Ông Heltai Tibor đã 83 tuổi, người cũng đã từng tham gia trong Uỷ ban giám sát quốc tế 4 bên tại Miền Nam vô cùng cảm động nhận huân chương và phát biểu đồng thời tặng Hội, Viện bảo tàng quân đội Việt Nam bức bản đồ chiến thuật Miền Nam thời năm 1973. Buổi chiều hai hội gặp mặt thân mật đông đảo tại Nhà hữu nghị có sự chứng kiến của Đại sứ cùng các cán bộ ngoại giao. Hai bên khẳng định việc hợp tác chặt chẽ trong hoạt động ngoại giao nhân dân và góp phần chắp nối các mối quan hệ kinh tế giữa các doanh nghiệp hai nước, coi đây là việc làm thiết thực tăng cường tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

- Ngày 8 tháng 9 : Tiếp xúc với lãnh đạo Hội người Việt tại Hungary và một số doanh nghiệp bàn về sự phối hợp công tác giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam tại hai nước và các Đoàn hoạt động tại hai nước.

- Ngày 9 tháng 9 : Gặp Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary bàn về việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đi công tác tại Hung có kết quả tốt, giới thiệu Việt Nam cho các bạn Hung và động viên Việt kiều đầu tư về nước.

- Ngày 10 tháng 9 chuẩn bị để ngày 11 về nước.

- Cuối cùng sau 2 năm đề xuất, về nguyên tắc đã thống nhất được 4 lực lượng : Hội hữu nghị Hungary-Việt Nam, Hội người Việt tại Hungary, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary và Hội hữu nghị Việt-Hung thành một khối tiến tới thành lập một tổ chức ( Trung tâm hoặc Câu lạc bộ hữu nghị ) tại Budapest để tăng cường xúc tiến thương mại và hoạt động văn hoá. Việc này cũng được Đại sứ quán ta nhiệt liệt hoan nghênh. Đây cũng là một thành công đáng ghi nhận của Đoàn trong chuyến đi công tác này.

Đánh giá chung :
Chuyến đi thăm và làm việc của Đoàn đã thực sự thành công tốt đẹp và có phần vượt dự kiến ban đầu. Tình cảm của người Hung với Việt Nam thuỷ chung. Cộng đồng người Việt tại Hung cũng đã hỗ trợ Đoàn nhiều về các mặt và là chỗ dựa cho các Đoàn Việt Nam sang công tác.

Trưởng Đoàn

 

Phạm Viết Sơn