Họp tổng kết hoạt động năm 2010 của Hội hữu nghị Việt Nam- Hungary


Chiều 14/1/2011 Hội hữu nghị Việt Nam- Hungary đã tổ chức Buổi họp Ban Thường vụ mở rộng để tổng kết các thành tựu đạt được của năm 2010 và kế hoạch triển khai công việc năm 2011.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Công hoà Hungary tại Hà nội Vizi László đã tới dự và phát biểu ý kiến. Năm 2010 là năm Hội đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Cộng hoà Hungary tại Việt nam và Đại sứ quán Việt nam tại Hungarry tổ chức thành công nhiều sự kiện chào mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoai giao hai nước Viêt Nam- Hungary (3/2/1950 – 3/2/ 2010).  Mời các bạn xem toàn văn báo cáo hoạt động của Hội năm 2010 và một số hình ảnh buổi họp.

Một số ảnh trong buổi họp tổng kết năm 2010

BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI HỮU NGHỊ VIỆT-HUNG NĂM 2010

            Thực hiện nhiệm vụ của Hội về công tác ngoại giao nhân dân, hỗ trợ tích cực cho việc phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật giữa hai nước và của Hội viên . Trên tinh thần đó Hội Hữu nghị Việt nam - Hungary đã tích cực tạo điều kiện cho các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam tiếp xúc và đặt các mối quan hệ song phương trong lĩnh vực hoạt động của mình với các đối tác Hungary, đến các Hội viên bằng các công việc cụ thể sau:

1- Về hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế, thương mại:

- Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm hiểu, làm việc trực tiếp với đối tác Hungary mạnh mẽ hơn cho 2010 và những năm tiếp theo, Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary đã tổ chức Đoàn tham dự Hội chợ Triển lãm Công nghệ Môi trường Quốc tế ÖKOINDUTRIA được tổ chức tại Thủ đô Budapest từ 18 đến 20 tháng 11 năm 2009 .

- Khuyến khích và tổ chức cho các Hội viên Hội Hữu nghị Viêt NamHungary là chủ doanh nghiệp tham dự Triển lãm Hàng xuất khẩu và du lịch Việt Nam tại Budapest từ 7-10 tháng 5 năm 2010. Tại Trung Tâm thương mại Thăng Long, Budapest. Đã có gần 30 Doanh nghiệp từ Việt Nam tham gia. Đây là triển lãm về hàng thủ công mỹ nghệ, may mặc và du lịch  Hội Nông dân Tp. Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức tại Budapest -  Hungary.

- Hỗ trợ cho Công ty Cổ phần Đức Việt khảo sát thị trường Hungary, nhằm tìm các đối tác Hungary trong lĩnh vực chăn nuôi lợn, chế biến thịt lợn và sản xuất thức ăn gia súc.

-  Hỗ trợ CTy Master Food về Gia cầm của Hungary làm việc với lãnh đạo và các Cục, Vụ có liên quan của Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam, với các Công ty Gia cầm Miền Nam, với Sở Nông nghiệp-PTNT Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, với hệ thống phân phối thịt của siêu thị METRO, BIG C, SAIGON COO-COP trong thời gian từ 1 - 6 tháng 3 năm 2010 nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam.

- Lãnh đạo Hội đã phối hợp tổ chức và trực tiếp tham gia khóa họp lần thứ 2 của UB hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học kỹ thuật Việt- Hung vào tháng 1 năm 2010 tại Budapest-Hungary, tại đó cũng đã tổ chức cho nhiều doanh nghiệp 2 nước làm việc trực tiếp với nhau và ký kết hợp đồng kinh tế, cũng như ký kết bản ghi nhớ hợp tác. 

 

2- Về hoat động Văn hóa.

 Nhân dịp 60 năm thiết lập quan hệ ngoai giao hai nước Viêt Nam- Hungary (3/2/1950 – 3/2/ 2010), Hội Hữu nghị Viêt Nam – Hungary đã phối hợp với Đại Sứ Quán Viêt Nam tại Budapest, Đại Sứ Quán Hungary tại Hà Nội, với Hội người Việt Nam tại Hungary, Hội Hữu nghị Hungary – Việt Nam…đã tổ chức được nhiều hoạt động phong phú và thiết thực:

- Hội đã vận động các Hội viên và các doanh nghiệp tài trợ 1000 USD  để Nhà Xuất bản Thanh niên tổ chức tuần lễ sách Hungary tại Hà Nội. Có một số tác phẩm văn học có giá trị cao đã được dịch sang tiếng Việt và giới thiệu với bạn đọc.

- Hội đã phối hợp với Đại sứ quán Hungary, Quỹ Văn hóa Hungary đồng tổ chức biểu diễn nhạc cổ điển Hungary tại Nhà hát lớn Hà Nội vào hai đêm 29 và 30/1/2010, do các nhạc công nổi tiếng từ Hungary, cùng dàn nhạc giao hưởng Việt Nam và điều khiển dàn nhạc là nhạc trưởng người Nhật Bản. Thành công của sự kiện này có thể nói ngoài mong đợi. Để góp phần có được kết quả này là nhờ các Hội viên, các doanh nghiệp trong và ngoài nước hỗ trợ để Hội Hữu nghị Việt NamHungary  đóng góp 12.500 USD ( chiếm 50%).

- Hội đã vận động hội viên tài trợ 2.500 USD để tổ chức triển lãm tượng về đề tài Việt Nam chống Mỹ của nhà điêu khắc Hungary Farkas Aladar tại Viện Bảo tàng Cách mạng Việt Nam.

- Hỗ trợ 10 triệu đồng cho Báo Thời Đại của Liên hiệp để ra số đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập ngoại giao giữa 2 nước. Trên Đây là những hoạt động đối ngoại lớn nhất, đặc biệt nhất từ trước tới nay của Hội.

Với hơn 500 triệu đồng ( trong đó phía Bắc hơn 350 triệu, phía Nam 150 triệu )  mà các hội viên đã tài trợ đã thể hiện một tình cảm đặc biệt của mình cho quan hệ Việt Hung, và cũng nhân dịp này Hội hữu nghị Việt Hung xin chân thành cám ơn hảo tâm của các nhà tài trợ.

- Cũng trong dịp 60 năm ngày thiết lập ngoại giao giữa 2 nước, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary TP. Hà Nội đã phối hợp với Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam tổ chức triển lãm các tác phẩm nghệ thuật của 5 họa sỹ Hungary từ ngày………./2010 tại phòng triển lãm số….. Hàng bài, Hà Nội. Hội đã tài trợ 50 triệu đồng cho hoạt động nghệ thuật này. Hội hữu nghị Việt Hung tp. Hồ Chí Minh cũng hỗ trợ triển lãm trên tại Nhà văn hóa thành phố, đồng thời tài trợ cho Đoàn nghệ nhân Hungary tại Liên hoan ẩm thực quốc tế tại Vũng tàu .

- Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Thống nhất Đất nước, Hội đã phối hợp với Đại Sứ Quán Việt Nam tại Budapest, với Liên Hiệp Các TCHNVN, Hội Hữu nghị Hungary – Việt Nam phối hợp đón Đoàn 5 người là các cựu chiến binh Hungary tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh từ 28/4 đến 3/5 năm 2010 nhân kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng miền Nam. Hội đã làm thủ tục để Liên hiệp tặng kỷ niệm chương cho 5 cựu chiến binh Hungary.

            - Cũng trong dịp này theo đề nghị của ĐSQ Việt Nam tại Budapest Hội đã phối hợp đón và tổ chức chương trình từ 25/4 - 4/5/2010, đài thọ một phần cho ông Der Jozsef, nguyên Chủ nhiệm HTX Eger Szolat Hungary, Ông là người đã có nhiều đóng góp cho Việt Nam trong những năm chiến tranh ở Việt Nam, sang tham dự lễ kỷ niệm 35 năm thống nhất Đất nước.

            3- Về Khoa hoc, Giáo dục và Đào tạo

-  Hội đã tham gia mời Tiến sỹ SUTH Miklos, quốc vụ khanh, phụ trách về An toàn thực phẩm của Hungary báo cáo chính tại Hội thảo về ATTP tại Hà Nội, với sự tham gia của các nhà khoa học, quản lý của một số Ủy Ban của Quốc hội, Bộ Y-Tế, Nông nghiệp-PTNT, Công thương, của Sứ Quán Hungary.

- Đã phối hợp với một số nhà khoa học Hungary và nhà khoa học là Việt kiều cùng với  đồng nghiệp Việt Nam đưa một số kết quả N/C khoa học Nông nghiệp vào triển khai ra sản suất ở Miền Trung và Tây Nguyên.

- Khảo sát Đa dạng sinh học vật nuôi và động vật hoang dã vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL

-  Với Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Hung:

 +Hội Hữu nghị Việt – Hung đã phối hợp với Hội Hữu nghị Hungary – Việt Nam để chắp nối quan hệ hợp tác giữa Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Hung với Trường Cao đẳng Zsigmond Kiraly của Hungary. Đến nay hai Trường đã tiến hành trao đổi Đoàn và ký kết văn bản hợp tác tại Hà Nội. Lãnh đạo và thầy cô giáo của hai bên đã đến thăm và làm việc tại Hungary và tại Việt Nam,

+Thường trực BCH Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary và một số nhà khoa học, nhà giáo đã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu Nhà Trường. Hai Bên đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong việc tư vấn, tham gia vào công tác giảng dạy đại học, hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ ở tại nhà trường; hỗ trợ nhà trường trong việc xây dựng trung tâm học liệu, xây dựng chương trình, giáo trình cho các ngành đào tạo đại học kể cả chương trình, giáo trình của Hungary chuẩn bị thành lập trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung .

+ Hội đã tổ chức một Đoàn hơn 30 người tham dự lễ công bố thành lập Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung. Cùng dự có Đoàn đại biểu của Trường Cao đẳng Zsigmond Kiraly từ Hungary sang, đây là kết quả cụ thể của việc chắp nối quan hệ. Đồng thời đã có giáo viên Hung sang giảng dạy tại Trường. 

- Chắp nối quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Xã hội và Nhân văn Hà Nội với Trường Cao đẳng Zsigmond Kiraly.

   4- Công tác phát triển Hội và một số hoạt động khác

- Thành lập Chi Hội Hữu nghị Viêt Nam – Hungary Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung, trực thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary TP. Hà Nội.

- Tại Tp. Hồ Chí Minh đã thành lập chi hội hữu nghị Viêt-Hung tại Trung tâm đào tạo Việt Nam Hợp Điểm.

-  Hội đã Tổ chức ngày gặp mặt truyền thống nhân dịp Quốc khánh 2/9 của Việt Nam và ngày Lập Quốc 20/8 của Hungary tại Sơn Tây, với sự đăng cai tổ chức của Trường Cao đăng CN Việt - Hung. Đã có khoảng 450 Hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary tham dự, Ngài Đại sứ Vizi László và phu nhân, các nhân viên Đại sứ quán và 300 giáo viên, học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng CN Việt – Hung tham dư. Với nội dung phong phú và được chuẩn bị công phu, chu đáo. Các bài hát tiếng Việt và bài hát tiếng Hung đã được các em sinh viên luyện công phu, trình diễn rất ấn tượng và để lại nhiều ấn tượng cảm động……(sẽ bổ sung thêm)

- Hội đã tổ chức đón ông Botz László, Chủ tịch Hội hữu nghị Hung- Việt vào tháng 3.

 - Hội đã phối hợp với Liên hiệp tiếp thân mật ngài Quốc vụ khanh, nguyên đồng Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế, Khoa học kỹ thuật Hung Việt.

-  Hội đã tư vấn cho Nhà xuất bản thanh niên thành lập Câu lạc bộ văn hóa Viêt-Hung và tham dự lễ ra mắt Câu lạc bộ.

- Nhân dip Quốc khánh Việt Nam Hội đã cùng Liên hiệp đón ông Déri Miklos, người có công lớn vun đắp cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

- Một số hội viên, như anh Võ Mai, Trần Việt Trung đã đóng góp vật chất để tổ chức triển lãm tranh của Hungary tại Hà Nội. 

Thăm viếng Hội viên  hoặc cha mẹ Hội viên bị mất.

Đánh giá chung :

Nổi bật nhất của hoạt động năm 2010 là đã huy động được nhiều tiền nhất để tài trợ cho các hoạt động văn hóa, thông tin tuyên truyền nhân các ngày lễ lớn của Việt Nam, qua đó khẳng định tiềm năng và tình cảm sâu đậm của các hội viên đối với Hội.

 

DỰ KIẾN CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG ( từ tháng 1 đến hết năm 2011 )

 

-          Tiếp tục làm cầu nối cho Trường Đại Học CN V-H hợp tác với Hung trong lĩnh vực đào tạo và tiếp nhận công nghệ mới.

-          Cùng các tổ chức khác tư vấn cho các công ty hai nước gặp gỡ và hợp tác với nhau trong lĩnh vực nông nghiệp và chế biến thực phẩm.

-          Củng cố trang Website của Hội để luôn có thông tin mới.

-          Phối hợp với Câu lạc bộ văn hóa Việt Nam tổ chức phong phú hơn các hoạt động văn hóa.

-          Tổ chức Đoàn sang thăm và làm việc tại Hungary.

-          Làm cầu nối nhiều hơn nữa trong các lĩnh vực văn hóa, khoa học kỹ thuật, kinh tế góp phần đẩy mạnh quan hệ giữa hai nước.

-          Tổ chức gặp mặt thường kỳ vào cuối năm