Phát biểu của Ngài Đại Sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hyngary Vizi László tại Hà nội đọc tại buổi gặp mặt năm 2010 vừa qua


Đại sứ quán nước Cộng hòa Hungary

Hà Nội


Tài liệu báo chí

(Quốc lễ 20 tháng 8)


Ngày 20 tháng Tám là ngày lễ dân tộc đồng thời cũng là ngày lễ của nhà nước Hungary. Vào ngày này, người Hungary tại tổ quốc của mình hay tại nhiều nơi trên thế giới đều kỉ niệm ngày trọng đại này và cũng đồng thời tưởng nhớ đến Vị vua lập quốc Szent Istvan. Và đã trở thành truyền thống là các bạn Việt Nam của đất nước Hungary cũng gặp mặt vào thời điểm này để cùng kỉ niệm ngày lễ này tại đất nước xa về địa lí, nhưng rất gần gũi về tình cảm với Hungary. Năm nay buổi lễ kỉ niệm đặc biệt vì có nhiều sự kiện để chào đón khi cùng với ngày quốc lễ Hungary, những người tham dự có thể chúc mừng Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung vừa nhận được quyết định thành lập từ tiền thân là Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt – Hung, chúc mừng Hội hữu nghị Việt – Hungvừa tròn 20 tuổi.

Trong bài phát biểu của mình tại buổi lễ, Đại sứ dặc mệnh toàn quyền Hungary Vizi Laszló cho rằng đặc biệt có ý nghĩa khi năm nay Hội Hữu nghị Việt – Hung đã chọn địa điểm tổ chức lễ kỉ niệm ngày 20 tháng Tám tại nơi mà vào những năm 70, cùng với sự giúp đỡ và hỗ trợ của Hungary, một trường học được thành lập và trường đó đã phát triển không ngừng cho đến hôm nay. Cộc mốc quan trọng là khi trường trở thành trường cao đẳng với sự phát triển rất đáng khâm phục về chất lượng lẫn qui mô, mỗi năm đào tạo hàng ngàn sinh viên với nhiều ngành nghề và suốt trong quá trình phát triển, trường vẫn luôn thủy chung với tên gọi, xuất sứ ban đầu của mình - với sự gắn bó với Hungary. Đại sứ đáng giá cao quyết định nâng cấp thành trường đại học của lãnh đạo trường và nhân dịp này chúc mừng trường đã được công nhận là trường đại học. Chuyến thăm Hungary trong thời gian gần đây của Hiệu trưởng và tuyên bố hợp tác đã kí với hai tổ chức của Hungary là Trường Cao đẳng Zsigmond Király và Viện nghiên cứu - Trường Đại học Pannon càng củng cố hơn nữa tính chất Việt – Hung theo tên gọi của trường.

Nhà ngoại giao Hungary đã nhấn mạnh: nổi bật trong năm vừa qua vẫn là sự tiếp diễn của sự tiếp xúc giữa lãnh đạo hai nhà nước, sự phát triển của các mối quan hệ hiệp ước giữa hai bên và các tiến triển trong hợp tác kinh tế, điều này cũng đã được thể hiện qua thành công của kỳ họp hồi đầu năm nay của Ủy ban hỗ hợp về Hợp tác Kinh tế. Một số văn kiện quan trọng được kí kết trong chuyến thăm Hungary của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào mùa thu năm 2009 là Hiệp định hợp tác giữa hai Bộ Ngọai giao, Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề về di cư và quốc tịch, MOU về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Hai người đứng đầu chính phủ đã kí một thỏa thuận về khoản tín dụng hỗ trợ ràng buộc mới, trị giá 60 triệu EUR dự tính – theo yêu cầu của phía Việt Nam - phần lớn sẽ được dùng để thực hiện dự án xây dựng và trang bị cho trung tâm ung bướu tại thành phố Cần Thơ. Trong chuyến thăm, ngoài các cuộc đàm phán theo thông lệ, Thủ tướng chính phủ Việt Nam đã gặp gỡ với lãnh đạo các Đảng của phía nắm chính quyền cũng như phía đối lập. Tại các buổi làm việc tất cả các đối tác Hungary đều khẳng định quan tâm đến việc tiếp tục phát triển các mối quan hệ với Việt Nam, vì vậy có thể hoạch định phát triển các mối quan hệ này dài hạn vượt qua cả các nhiệm kì của chính phủ. Kì bầu cử hồi tháng tư vừa qua đã đưa đến sự thay đổi, bên đối lập đã lên nắm chính quyền và thành lập chính phủ, như vậy tính thông điệp của những tuyên bố trước đó là hiển nhiên và có ý nghĩa tích cực trong các mối quan hệ với Việt Nam. Từ sau khi chính phủ mới được thành lập đã có bộ trưởng Ngoại giao Hungary với tư cách trưởng phái đoàn EU (nửa đầu năm 2011, Hungary sẽ giữ vai trò chủ tịch luân phiên của EU), và sắp tới sẽ có lãnh đạo (quốc vụ khanh) của Bộ Phát triển Nông thôn phụ trách về nông nghiệp đến Hà Nội.

Minh chứng cho triển vọng phát triển của các mối quan hệ kinh tế là kim ngạch thương mại song phương năm 2009 -mặc cho xu hướng suy thoái trên toàn thế giới – không giảm mà đều tăng ít nhiều ở cả hai chiều. Xuất khẩu của Hungary sang Việt Nam năm ngoái đã đạt kỉ lục sau năm 2008, và nhập siêu của Hungary trong cán cân thương mại cũng giảm –kim ngạch thương mại ngày càng được cân bằng hơn.. Xu hướng này có vẻ được duy trì khi trong 4 tháng đầu năm 2010, giá trị xuất khẩu của Hungary tăng 47% so với cùng kì năm ngoái.

Các lĩnh vực hợp tác nổi bật có triển vọng nhất và thuận lợi nhất nhìn từ góc độ của Hungary hiện nay là: công nghiệp dược phẩm, cung cấp nước sạch, sử lí nước thải, công nghệ thông tin, chuyển giao một số công nghệ tiên tiến (như các công nghệ sản xuất pin mặt trời), sử lí chất thải rắn và nguy hiểm, các công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp và chế biến thực phẩm, chế biến thức ăn gia súc, nuôi cá nước ngọt.

Từ đầu năm tới nay, Đại sứ quán Hungary tại Hà Nội đã kết hợp với nhiều đối tác của mình tổ chức chuỗi sự kiện kỉ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hungary - Việt Nam. Nổi bật là Tuần sách Hungary hồi đầu tháng giêng, buổi hòa nhạc - sự kiện chính trong năm vào cuối tháng, vai trò đồng tài trợ của Hungary cho sự kiện ASEM được tổ chức tại Việt nam hồi tháng tư, cuộc triển lãm tượng điêu khắc plastic hồi tháng sáu. Đại sứ quán cũng đã đưa các sự kiện đến các tỉnh thành khác: đoàn các nghệ sĩ dân tộc và chuyên gia ẩm thực với 10 người của Hungary đã sang Việt Nam trình diễn trong khuôn khổ một festival quốc tế lớn, đến mùa thu sẽ có triển lãm tranh, tượng của một số nghệ sĩ có nhiều gắn bó với Việt Nam cũng sẽ được tổ chức tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh: Ngài đại sứ bày tỏ hi vọng một chương trình dự kiến khác (chuyến công du biểu diễn tại Việt Nam của hai nhạc sĩ đã phổ nhạc cho bộ phim Đừng đốt nổi tiếng) cũng sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Việt - Hung.

Ngài Đại sứ đã bày tỏ cảm ơn những họat động và sự hỗ trợ - kể cả trong việc tổ chức các sự kiện kỉ niệm 60 năm - của Hội hữu nghị để thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước.