Đại hội đại biểu toàn quốc lần 2


 

      Được phép của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Liên hiệp Các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ hai của Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary đã được tổ chức tại Hà Nội vào sáng thứ bảy, ngày 22 tháng 2 năm 2003, tại UBND quận Tây Hồ.

      Đến dự đại hội có hơn 200 đại biểu từ thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành: Bắc Giang (5 đại biểu), Bắc Kạn (1 đb), Bắc Ninh (1 đb), Hà Tây (3 đb), Hà Tĩnh (2 đb), Hải Dương (1 đb), Hải Phòng (3 đb), Hưng Yên (1 đb), Lâm Đồng (1 đb), Nam Định (2 đb), Nghệ An (2 đb), Phú Thọ (3 đb), Quảng Bình (1 đb), Quảng Ninh (2 đb), Thái Bình (1 đb), Thái Nguyên (4 đb), Thanh Hoá (4 đb), Vĩnh Phúc (4 đb). Các đại biểu Thừa Thiên-Huế bận việc không dự Đại hội được đã gửi thư điện tử và lẵng hoa ra chúc mừng.

    Trong số các vị khách mời đến dự Đại hội có đồng chí Vũ Xuân Hồng, chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, đại diện một số bộ, ban, ngành ở Trung ương và Hà Nội, các vị đại sứ trước đây ở Hungary, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí và các đại biểu của người Việt Nam đang sinh sống ở Hungary.

      Các đồng chí Trần Đình Hoan, uỷ viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary, Nguyễn Thế Quang, thành uỷ viên, phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, uỷ viên BCH TW Hội, Trần Đắc, phó chủ tịch Hội, Bùi Văn Mai, tổng thư ký Hội, tham gia Đoàn Chủ tịch và chủ trì Đại hội. Đoàn thư ký gồm hai đồng chí: Trần Quang Phùng và Trần Đình Song.

      Sau lễ chào cờ và lời giới thiệu của đồng chí Phạm Viết Sơn, đồng chí Chủ tịch Hội Trần Đình Hoan đọc diễn văn khai mạc. Tiép theo đó đồng chí Trần Văn Đắc, phó chủ tịch Hội đọc báo cáo công tác nhiệm kỳ 1, gồm 5 phần chính: 1). Công tác đối ngoại; 2). Quan hệ với các cơ quan hữu quan; 3). Tổ chức, hoạt động Hội; 4). Kiểm điểm của Ban chấp hành; 5). Phương hướng công tác chính. (Toàn văn dự thảo báo cáo đẫ in trong bản tin của Hội số3, năm 2002). 

     Các đại biểu đã thảo luận về bản báo cáo và nghe lời phát biểu của các đồng chí và các vị: Hoàng Lương (đại sứ tại Hungary nhiệm kỳ 1965-1970), Bùi Sĩ Tiếu (Thái Bình), Trần Minh Thăng (Thanh Hoá).

      Anh Szirmai Ernõ, chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, người trước đây từng làm việc nhiều năm ở trường Công nhân kỹ thuật Việt-Hung, đã phát biểu ý kiến chào mừng bằng tiếng Việt.

     Trong nhiệm kỳ 1 Ban chấp hành gồm 19 uỷ viên. Để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mới, Ban chấp hành khoá 1 đã quyết định tăng số uỷ viên Ban chấp hành lên 35 người. Căn cứ vào ý kiến của các đơn vị, cá nhân, Đoàn chủ tịch Đại hội đã giới thiệu một danh sách đề cử gồm 43 người đại diện cho các ngành (kinh tế, khoa học giáo dục, điện lực, nông nghiệp, quân đội, dệt may, xây dựng, y dược, nghệ thuật), các tỉnh (Bắc Giang, Nam Định, Phú Thọ, Thái Nguyên, Thanh Hoá), các khoá học (năm 1966, năm 1974) và các trường ở Hungary (Debrecen, Gõdõllõ). Đại hội đã cử ban kiểm phiếu 10 người do anh Trịnh Miêng làm trưởng ban và tiến hành bỏ phiếu kín.

      Theo kết quả kiểm phiếu, tổng số phiếu hợp lệ là tròn 200. Tất cả 43 ứng cử viên đều đạt được số phiếu quá bán (trên 50 % phiếu bầu), trong đó 35 người đạt số phiếu cao hơn trúng cử.  

      Đồng chí Vũ Xuân Hồng, chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã chào mừng Đại hội, tặng hoa cho các đồng chí chủ tịch Hội khoá 1 và khoá 2 Trần Đình Hoan và Nguyễn Thế Quang, tặng huy chương cho các đồng chí phó chủ tịch Hội vừa mãn nhiệm: Trần Đắc, Cao Xuân Thông, Ngô Hữu Dũng.

      Đại hội đã nhất trí bầu đồng chí Trần Đình Hoan làm chủ tịch danh dự của Hội. 

     Đồng chí Nguyễn Thế Quang, chủ tịch Hội khoá 2, đã thay mặt Ban chấp hành mới được bầu, cám ơn sự tín nhiệm của các đại biểu và tuyên bố bế mạc Đại hội.