Báo cáo hoạt động từ tháng 9 năm 2009 đến tháng 8 năm 2010HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM-HUNGARY

Hà Nội, ngày 21 tháng 8 năm 2010


DƯ THẢO


BÁO CÁO

HOẠT ĐỘNG TỪ THÁNG 9 NĂM 2009 ĐẾN THÁNG 8 NĂM 2010


Thực hiện nhiệm vụ của Hội về công tác ngoại giao nhân dân, hỗ trợ tích cực cho việc phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật giữa hai nước và của Hội viên . Trên tinh thần đó Hội Hữu nghị Việt nam - Hungary đã tích cực tạo điều kiện cho các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam tiếp xúc và đặt các mối quan hệ song phương trong lĩnh vực hoạt động của mình với các đối tác Hungary, đến các Hội viên bằng các công việc cụ thể sau :


1- Về hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế, thương mại:

- Tổ chức Đoàn tham dự Hội chợ Triển lãm Công nghệ Môi trường Quốc tế ÖKOINDUTRIA được tổ chức tại Thủ đô Budapest từ 18 đến 20 tháng 11 năm 2009 nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm hiểu, làm việc trực tiếp với đối tác Hungary.

- Tổ chức Triển lãm Hàng xuất khẩu và du lịch Việt Nam tại Budapest từ 7-10 tháng 5 năm 2010. Tại Trung Tâm thương mại Thăng Long, Budapest. Đã có gần 30 Doanh nghiệp từ Việt Nam tham gia. Đây là triển lãm về hàng thủ công mỹ nghệ, may mặc và du lịch Hội Nông dân Tp. Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức tại Budapest - Hungary.

- Hỗ trợ cho Công ty Cổ phần Đức Việt khảo sát thị trường Hungary, nhằm tìm các đối tác Hungary trong lĩnh vực chăn nuôi lợn, chế biến thịt lợn và sản xuất thức ăn gia súc.

- Hỗ trợ CTy Master Food về Gia cầm của Hungary làm việc với lãnh đạo và các Cục, Vụ có liên quan của Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam, với các Công ty Gia cầm Miền Nam, với Sở Nông nghiệp-PTNT Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, với hệ thống phân phối thịt của siêu thị METRO, BIG C, SAIGON COO-COP trong thời gian từ 1 - 6 tháng 3 năm 2010 nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam.

- Lãnh đạo Hội đã phối hợp tổ chức và trực tiếp tham gia khóa họp lần thứ 2 của UB hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học kỹ thuật Việt- Hung vào tháng 1 năm 2010 tại Budapest-Hungary, tại đó cũng đã tổ chức cho nhiều doanh nghiệp 2 nước làm việc trực tiếp với nhau và ký kết hơp đồng kinh tế, cũng như hợp đồng hợp tác.


2- Về hoat động Văn hóa.

Nhân dịp 60 năm thiết lập quan hệ ngoai giao hai nước Viêt Nam- Hungary (3/2/1950 – 3/2/ 2010), Hội Hữu nghị Viêt Nam – Hungary đã phối hợp với Đại Sứ Quán Viêt Nam tại Budapest, Đại Sứ Quán Hungary tại Hà Nội, với Hội người Việt Nam tại Hungary, Hội Hữu nghị Hungary – Việt Nam…đã tổ chức được nhiều hoạt động phong phú và thiết thực:

- Hội đã vận động các Hội viên và các doanh nghiệp tài trợ 1000 USD để Nhà Xuất bản Thanh niên tổ chức tuần lễ sách Hungary tại Hà Nội. Có một số tác phẩm văn học có giá trị cao đã được dịch sang tiếng Việt và giới thiệu với bạn đọc.

- Hội đã phối hợp với Đại sứ quán Hungary, Quỹ Văn hóa Hungary đồng tổ chức biểu diễn nhạc cổ điển Hungary tại Nhà hát lớn Hà Nội vào hai đêm 29 và 30/1/2010, do các nhạc công nổi tiếng từ Hungary, cùng dàn nhạc giao hưởng Việt Nam và điều khiển dàn nhạc là nhạc trưởng người Nhật Bản. Thành công của sự kiện này có thể nói ngoài mong đợi. Để góp phần có được kết quả này là nhờ các Hội viên, các doanh nghiệp trong và ngoài nước hỗ trợ để Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary đóng góp 12.500 USD ( chiếm 50%).

- Hội đã vận động hội viên tài trợ 2.500 USD để tổ chức triển lãm tượng về đề tài Việt Nam chống Mỹ của nhà điêu khắc Hungary Farkas Aladar tại Viện Bảo tàng Cách mạng Việt Nam.

- Hỗ trợ 10 triệu đồng cho Báo Thời Đại của Liên hiệp để ra số đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập ngoại giao giữa 2 nước. Trên Đây là những hoạt động đối ngoại lớn nhất, đặc biệt nhất từ trước tới nay của Hội.

Với hơn 300 triệu đồng mà các hội viên đã tài trợ đã thể hiện một tình cảm đặc biệt của mình cho quan hệ Việt Hung, và cũng nhân dịp này Hội hữu nghị Việt Hung xin chân thành cám ơn hảo tâm của các nhà tài trợ.

- Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Thống nhất Đất nước, Hội đã phối hợp với Đại Sứ Quán Việt Nam tại Budapest, với Liên Hiệp Các TCHNVN, Hội Hữu nghị Hungary – Việt Nam phối hợp đón Đoàn 5 người là các cựu chiến binh Hungary tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh từ 28-4 đến 3-5 nhân kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng miền Nam. Hội đã làm thủ tục để Liên hiệp tặng kỷ niệm chương cho 5 cựu chiến binh Hungary

- Cũng trong dịp này theo đề nghị của ĐSQ Việt Nam tại Budapest Hội đã phối hợp đón và tổ chức chương trình từ 25/4 - 4/5/2010, đài thọ một phần cho ông Der Jozsef, nguyên Chủ nhiệm HTX Eger Szolat Hungary, Ông là người đã có nhiều đóng góp cho Việt Nam trong những năm chiến tranh ở Việt Nam, sang tham dự lễ kỷ niệm 35 năm thống nhất Đất nước.


3- Về Khoa hoc, Giáo dục và Đào tạo

- Hội đã tham gia mời Tiến sỹ SUTH Miklos, quốc vụ khanh, phụ trách về An toàn thực phẩm của Hungary báo cáo chính tại Hội thảo về ATTP tại Hà Nội, với sự tham gia của các nhà khoa học, quản lý của một số Ủy Ban của Quốc hội, Bộ Y-Tế, Nông nghiệp-PTNT, Công thương, của Sứ Quán Hungary.

- Đã phối hợp với một số nhà khoa học Hungary và nhà khoa học là Việt kiều cùng với đồng nghiệp Việt Nam đưa một số kết quả N/C khoa học Nông nghiệp vào triển khai ra sản suất ở Miền Trung và Tây Nguyên.

- Khảo sát Đa dạng sinh học vật nuôi và động vật hoang dã vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL

- Với Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Hung:

    +Hội Hữu nghị Việt – Hung là đầu mối quan trọng để chắp nối quan hệ hợp tác giữa Trường Cao đẳng Công nghiệp Việt Hung với Trường Cao đẳng Zsigmond Kiraly của Hungary. Đến nay hai Trường đã tiến hành trao đổi Đoàn và ký kết văn bản hợp tác tại Hà Nội. Lãnh đạo và thầy cô giáo của hai bên đã đén thăm và làm việc tai hungary và tai Việt Nam,

    +Thường trực BCH Hội và một số nhà khoa học, nhà giáo đã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu Nhà Trường trong việc tư vấn chuẩn bị thành lập trường Đại học công nghiệp Việt Nam – Hungary. Hiện nay Thủ Tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý về nguyên tắc. Hội đang cùng Nhà trường lập danh sách Hội đồng tư vấn mà nồng cốt là Hội viên có chuyên ngành phù hợp.

- Chắp nối quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Xã hội và Nhân văn Hà Nội với Trường Cao đẳng Zsigmond Kiraly.


4- Một số hoạt động khác

- Hội đã tổ chức đón ông Botz László, Chủ tịch Hội hữu nghị Hung- Việt vào tháng 3.

- Hội đã phối hợp với Liên hiệp tiếp thân mật ngài Quốc vụ khanh, nguyên đồng Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế, Khoa học kỹ thuật Hung Việt.

- Hội cũng duy trì hoạt động thường lệ là nhân dịp Tết Dương, Âm lịch tổ chức gặp mặt thân mật với Đại sứ quán Hung và người Hung sinh sống tại Hà Nội.

- Thăm viếng Hội viên hoặc cha mẹ Hội viên bị mất


DỰ KIẾN CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG ( từ tháng 9 đến hết năm 2010 )

  • Ngày 29 tháng 8 đón Đoàn của Hội hữu nghi Hung Việt sang thăm VN theo lời mời của Bộ Công an sang làm việc và Liên Hiệp CTCHN VN mời nhân dịp kỷ niệm lần thứ 65 Quốc khánh VN.

  • Tiếp tục làm cầu nối cho Trường Cao đẳng CN V-H hợp tác với Hung trong lĩnh vực đào tạo và tiếp nhận công nghệ mới.

  • Cùng các tổ chức khác tư vấn cho các công ty hai nước gặp gỡ và hợp tác với nhau trong lĩnh vực nông nghiệp và chế biến thực phẩm.

  • Củng cố trang Website của Hội để luôn có thông tin mới.

  • Tổ chức gặp mặt thường kỳ vào cuối năm