Báo cáo hoạt động Hội năm 2004


Tiếp tục phát huy vai tṛ cầu nối trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungari, Hội đă phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, Hội Hữu nghị Hung-Việt, Hội người Việt tại Hung, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hung, Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam, với các cơ quan hữu quan để đẩy mạnh hợp tác hai nước.
 

Tiếp tục triển khai việc thực hiện văn bản thoả thuận hợp tác giữa hai Hội về kinh tế, văn hoá, KHKT...Trong năm 2004, Hội hữu nghị Việt Nam- Hungari đă tổ chức được khá nhiều hoạt động tích cực, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hungari. Những hoạt động chính như sau:

1. 12/01/2004: Tiếp đoàn nghị sĩ Quốc hội Hung. Tham dự có Lănh đạo Liên hiệp và Lănh đạo Hội. Hai bên bày tỏ thiện chí chung thúc đẩy t́nh hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

2. 19/01/2004: Phối hợp với Hội HN Việt-Hung Hà Nội tổ chức tất niên cho Hội và Đại sứ quán Hungary.

3. 02/03/2004: Tiếp cơm thân đoàn Chủ tịch Quốc Hội Hung. Đoàn gồm 8 người, trong đó có 2 Quốc vụ khanh. Tháp tùng đoàn có Đại sứ Hung tại Việt Nam.
Phía Việt Nam: đ/c Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp, đ/c Nguyễn Thế Quang, Chủ tịch Hội Việt-Hung, các Phó Chủ tịch Hội và một số uỷ viên BCH ( Tổng số khoảng 30 người).
Hai bên nhất trí tăng cường t́nh hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động cụ thể của Hội trên các lĩnh vực.

4. 20/3/2004: Phối hợp với Đại sứ quán Hung, Hội Việt-Hung Thanh Hoá tổ chức lễ ra mắt Hội Việt-Hung Thanh Hoá. Nhân dịp này bố trí cho đoàn Đại sứ quán Hung thăm tỉnh Thanh Hoá t́m hiểu khả năng hợp tác kinh tế đặc biệt lĩnh vực du lịch.

5. 4/2004: Phối hợp với ĐSQ Hung bố trí chương tŕnh làm việc cho đoàn các đối tác Hung sang Việt Nam dự cuộc họp thường niên UB liên chính phủ hợp tác KHKT và Kinh Tế Việt-Hung.

6. Tiếp đoàn của 3 doanh nghiệp Hung về thiết bị y tế. Các bên đă làm việc trong 3 ngày ( 21-22-23/4) với nội dung:
- Bàn việc tiếp tục nhập khẩu thiết bị y tế của Hung vào VN
- Trao đổi khả năng liên doanh sản xuất thiết bị y tế tại VN

7. 26/4/2004: Tổ chức chuyến thăm Điện Biên Phủ cho Chủ tịch Hội Hung-Việt nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại VN.
8. Lănh đạo Hội (Chủ tịch, hai Phó Chủ tịch) và Trưởng Ban Kinh tế tham gia đoàn của TP Hà Nội sang thăm và làm việc tại Hung vào đầu tháng 5/2004. Nội dung làm việc gồm:
- Hội phối hợp với TP Hà Nội t́m hiểu khả năng hợp tác giữa hai TP Hà Nội và Budapest.
- Tiếp xúc với các doanh nghiệp Hung để thúc đẩy các hợp tác về kinh tế.
- Phối hợp với Hội người Việt và Hội doanh nghiệp VN tại Hung tổ chức cuộc gặp giữa các doanh nghiệp VN tại Hung ( 30 doanh nghiệp) với các doanh nghiệp là thành viên của đoàn nhằm kết nối và thúc đẩy đầu tư của Việt kiều về nước.

9. Tiếp theo kết quả chuyến thăm nói trên, hiện Hội phối hợp với TP Hà Nội nghiên cứu và xây dựng các khả năng hợp tác giữa hai TP Hà Nội và Budapest, trước mắt là việc chuẩn bị thành lập Trung tâm thông tin về Việt Nam tại Budapest ( nội dung chủ yếu là về chủ trương chính sách).

10. 7/2004: Hội tổ chức cuộc tiếp cơm thân giữa Đại sứ Hung với nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt-Hung.

11. Từ hơn hai năm nay, Hội phối hợp với Cty Việt-Hung trong việc hợp tác với trường ĐH Kinh tế và hành chính quốc gia Budapest và ĐH Kinh tế Kỹ thuật Budapest xúc tiến trao đổi du học với Hung, công việc tuyển sinh bắt đầu được thực hiện từ tháng 5/2004 và đang tiến triển thuận lợi.

12. 8/2003: Tổ chức gặp mặt nhân dịp quốc khánh Việt Nam và Hungary. Có chương tŕnh giao lưu thể thao văn hoá, vui chơi cho hội viên và con em hội viên. Hội viên tham dự rất đông vui và nhiệt t́nh.

13. Tổ chức in đĩa h́nh ghi lại những kỷ niệm gặp gỡ của Hội tặng cho hội viên nhằm động viên tinh thần cho hội viên (8/2004).

14. 28/9/2004: Tổ chức cuộc gặp giữa Ban Chấp hành Hội, các doanh nghiệp là các nhà tài trợ hoạt động Hội với Tổng Giám đốc Trung tâm Châu á của Áo đặt tại Hung.
Trung tâm Châu á của Áo đặt tại Hung là một trung tâm xúc tiến thương mại lớn vào loại hàng đầu của châu Âu. Nhằm thúc đẩy khai thác hợp tác với Trung tâm, góp phần tạo môi trường hợp tác đầu tư thuận lợi và tăng cường trao đổi thương mai giữa các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp các nước châu Âu qua kênh này, Hội đang nghiên cứu việc hợp tác với Trung tâm, bước đầu tiến hành cập nhật thông tin về kinh tế và hợp tác trên trang web. của Hội.

15. 28/9/2004: Tiếp cơm thân đoàn Tổng Giám đốc Trung tâm Châu á của Áo đặt tại Hung.

16. 8/10/04: Đón đoàn Trường Đại học Corvinus Budapest do Hiệu trưởng dẫn đầu. Hai bên bàn việc tiến hành và tăng cường hợp tác.

17. 8/10/04: Tiếp cơm thân đoàn Trường Đại học Corvinus Budapest.

18. 25/10/2004: Đại diện Hội tham dự buổi làm việc giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo của ta với đoàn Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hung về triển vọng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai nước, chứng kiến Lễ kư kết Kế hoạch hợp tác giáo dục năm học 2004-2005 và 2005-2006 giữa hai bên.

19. 25/10/2004: Hội tổ chức cuộc tiếp và làm việc giữa Lănh đạo Liên hiệp, lănh đạo Hội TƯ và Hội Hà Nội với Đoàn Thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Hung. Hai bên bàn cách thúc đẩy hơn nữa hợp tác về giáo dục và đào tạo.

20. 25/10/2004: Tổ chức cuộc giao lưu giữa các cựu sinh viên Việt Nam với Đoàn Thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Hung.

21. 25/10/2004: Tiếp cơm thân đoàn Thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Hung.

22. Hội đang tiến hành thủ tục tặng Huân chương hữu nghị của Nhà nước cho 3 bạn Hung và Huy chương của Liên hiệp cho 1 bạn Hung có nhiều thành tích xuất sắc trong việc góp phần củng cố và tăng cường t́nh hữu nghị và hợp tác Việt-Hung.

23. 12/2004: Trích Quỹ Hội 5 triệu ủng hộ từ thiện cho các nạn nhân chất độc da cam.

24. Tiếp tục duy tŕ Website của Hội hoạt động đều đặn, đặc biệt chú trọng nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin.

25. Công tác phát triển thành viên tập thể: Trung ương Hội đă tích cực mở rộng mạng lưới các thành viên tập thể tại các địa phương. Hoạt động Hội ngày càng được xă hội hóa và lôi cuốn được nhiều cơ quan đoàn thể tham gia. Điển h́nh là Hội nghị Việt-Hung TP Hà Nội. Chỉ sau khi thành lập chưa đầy nửa năm, Hội HN Việt-Hung TP Hà Nội đă tích cực phát triển mạng lưới Chi hội của ḿnh và đă kết nạp 7 Chi hội trong năm 2004. TƯ Hội đă liên tục hỗ trợ và hướng dẫn các thành viên tập thể trong việc tổ chức các hoạt động.

26. 13/11/2004: TƯ Hội hỗ trợ Hội Việt-Hung Hà Nội tổ chức Đại hội lần thứ I. Đại hội thành công tốt đẹp.

27. Tiếp tục xúc tiến việc thành lập Hội HN Việt-Hung Tỉnh Nam Định, dự kiến Quư II/1005.

28. Tiếp tục tăng cường phối hợp với Hội người Việt và Hội doanh nghiệp VN tại Hung làm cầu nối đẩy mạnh các hợp tác về kinh tế hai bên, trong đó tích cực thúc đẩy đầu tư của Việt kiều về nước.

29. Tiếp tục duy tŕ hoạt động của Thư viện sách tiếng Hung.

30. Ngoài ra, Hội c̣n tích cực tham gia các hoạt động chung của Liên hiệp khi cần thiết.