Báo cáo công tác đến tháng 8 năm 2004


BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI HỮU NGHỊ VIỆT – HUNG GIỮA HAI KỲ SINH HOẠT (9-2003 ĐẾN 8-2004 )

1- Công tác tổ chức :

- Quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ II về việc phát triển mạng lưới các tổ chức thành viên tập thể nhằm xă hội hoá các hoạt động và thu nạp hội viên mới, sau 3 tháng ra mắt Hội hữu nghị Việt Nam –Hungary tp. Hà Nội, TW Hội kết hợp với Hội Hà Nội thành lập hai chi hội trực thuộc Hội Hà Nội là Chi hội Công ty Điện tử HiPT (DNTN) và Chi hội Tổng Công ty Haprosimex (DNNN)

- Tổ chức cuộc gặp gỡ tại Hải Pḥng để t́m hiểu khả năng thành lập Hội hữu nghị Việt-Hung Tp. Hải Pḥng.

- Làm việc với Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Hung Tp. Hồ Chí Minh để phối hợp chặt chẽ hơn việc hoạt động giữa TW Hội và Hội địa phương.

- Ngày 20 tháng 3 đă thành lập và làm lễ ra mắt Hội hữu nghị Việt-Hung tỉnh Thanh Hoá có các đại diện cấp cao của tỉnh Thanh hoá, lănh đạo Liên hiệp, TW Hội và sự đóng góp tích cực của Đại sứ quán nước Công hoà Hungary tại Việt Nam.

- TW Hội đang phối hợp với các hội viên tích cực ở tỉnh Nam Định để sớm thành lập và ra mắt Hội hữu nghị Việt-Hung tỉnh Nam Định có thu hút các hội viên đang sinh sống và công tác tại các tỉnh lân cận như : Ninh B́nh, Hà Nam.

- Tháng 6-2004 Ban Chấp hàng TW Hội đă họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và bổ sung 4 người vào danh sách uỷ viên Ban chấp hành là GS.TS Lê Minh Triết ( Chủ tịch Hội Tp.Hồ Chí Minh ), Ông Đinh Hoàng Thắng (thành viên ban cố vấn Bộ trưởng Ngoai giao ), Vũ Quư Dương, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary, Nguyễn Phúc Tường, giám đốc Công ty T&P tại Hungary.

2- Các hoạt động khác của Hội :

Như thường lệ nhân dịp năm mới TW Hội cùng Hội Hà Nội tổ chức cuộc gặp mặt thân mật với Đại sứ quán CH Hungary.

Phối hợp với UB Đối ngoại quốc hội tiếp đoàn Nghị sĩ Hung (10 – 13/01/04). Đây là đoàn vào thăm theo con đường của UBĐNQH. Tham dự cuộc tiếp đoàn có đại diện lănh đạo Liên hiệp và lănh đạo Hội. Đồng chí Phạm Viết Sơn, phó Chủ tịch Hội đă thông báo cho bạn biết t́nh h́nh hoạt động của Hội, phương hướng hoạt động Hội trong thời gian tới và đề nghị bạn ủng hộ hợp tác. Phía bạn hoan nghênh và đánh giá cao vai tṛ của Hội trong việc góp phần phát triển quan hệ hai nước, nếu thiện chí sẵn sàng hợp tác với ta.

Phối hợp với UBĐN Quốc hội Chủ tịch Hội đă mời cơm đoàn Chủ tịch Quốc Hội Hung (02/03/04) có Đại sứ quán cùng dự. Đoàn gồm 8 người, trong đó có 2 Quốc vụ khanh. Phía Việt Nam: Đồng chí Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch Liên hiệp, đồng chí Nguyễn Thế Quang, Chủ tịch Hội Việt – Hung, các phó Chủ tịch Hội và một số uỷ viên BCH (Tổng số khoảng hơn 20 người).
Hai bên nhất trí tăng cường t́nh hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động cụ thể của Hội trên các lĩnh vực.

Phát huy kết quả năm 2003, tăng cường đón các đoàn doanh nghiệp Hung vào thăm và làm việc tại Việt Nam góp phần thúc đẩy hợp tác hai bên trong các lĩnh vực đầu tư kinh tế và thương mại.

Phối hợp với ĐSQ Hung bố trí chương tŕnh làm việc cho đoàn các đối tác Hung sang Việt Nam dự cuộc họp thường niên UB liên chính phủ hợp tác KHKT và Kinh tế Việt – Hung (04/04). Tiếp đoàn của 3 doanh nghiệp Hung về thiết bị y tế. Các bên đă làm việc trong 3 ngày (21 – 22 – 23/ 04) với nội dung:

+ Bàn việc tiếp tục nhập khẩu thiết bị y tế của Hung vào Việt Nam.

+ Trao đổi khả năng liên doanh sản xuất thiết bị y tế tại Việt Nam.

- Tổ chức chuyến thăm Điện Biên Phủ cho Chủ tịch Hội Hung – Việt nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại Việt Nam (26/04/2004).

- Lănh đạo Hội (Chủ tịch, hai Phó Chủ tịch) và Trưởng ban kinh tế tham gia đoàn của TP Hà Nội sang thăm và làm việc tại Hungary vào đầu tháng 5/2004. Nội dung làm việc gồm:

- Hội phối hợp với TP Hà Nội t́m hiểu khả năng hợp tác giữa hai TP Hà Nội và Budapest.

- Tiếp xúc với các doanh nghiệp Hung để thúc đẩy các hợp tác về kinh tế.

Phối hợp với Hội người Việt và Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hung tổ chức cuộc gặp giữa các doanh nghiệp Việt Nam tại Hung với các doanh nghiệp là thành viên của đoàn nhằm kết nối và thúc đẩy đầu tư của Việt kiều về nước.

- Về công tác hiếu hỷ : trong thời gian qua Ban chấp hành đă cùng hội viên làm tốt công tác này, thể hiện và thắt chặt hơn quan hệ t́nh cảm giữa Hội và các hội viên.

- Hoàn thiện trang Web của Hội.

- Ban chấp hàng TƯ Hội dưới sự chủ tŕ của đồng chí Chủ tịch Hội đă giành nhiều thời gian bàn về việc xây dựng bản tin của Hội có chất lượng cao hơn và cố gắng tăng số lần xuất bản trong thời gian tới.

- Đang tiến hành thủ tục đề nghị Nhà nước cấp Huân chương hữu nghị cho 4 bạn Hung là những người có nhiều đóng góp cho quan hệ nhân dân hai nước.

- Có một việc chưa làm được là phối hợp với các Hội Ba Lan, Rumani, Bungary tổ chức đoàn múa rối nước Đào Thục đi biểu diễn tại Đông Âu vào dịp này, mặc dầu phía Hội Việt Hung đă sẵn sàng nhưng do các hội khác chưa sẵn sàng nên không thực hiện được.

Nh́n chung công việc của Hội đă làm giữa hai kỳ sinh hoạt lớn là đạt và vượt kế hoạch đă đề ra. Nhiều uỷ viên BCH và hội viên đă rất tích cực tham gia công tác của Hội. Nhân đây BCH cũng xin chân thành cám ơn sự đóng góp tích cực về tinh thần, thời gian và vật chất của các hội viên trong thời gian qua và hy vọng sẽ được đóng góp nhiều ư kiến hay để sinh hoạt của Hội ngày càng phong phú và hấp dẫn.

 

DỰ KIẾN HOẠT ĐỘNG 6 THÁNG CUỐI NĂM 2004

1. Làm thủ tục tặng huân chương hữu nghị của Nhà nước cho 4 bạn Hung có nhiều thành tích xuất sắc trong việc góp phần củng cố và tăng cường t́nh hữu nghị hợp tác Việt -Hung.

2. Tổ chức cuộc gặp truyền thống của Hội hàng năm nhân dịp quốc khánh 2 nước vào tháng 8.

3. Phối hợp với Đại sứ quán Hung và Công ty CP Việt Hung đón đoàn Trường Đại học Corvinus Budapest do hiệu trưởng dẫn đầu vào tháng 10.

4. Tiếp tục duy tŕ trang Website cuar Hôi và nâng cao chất lượng của nó.

5. Hội TW hỗ trợ Hội Hà Nội tổ chức Đại hội lần thứ nhất vào tháng 10.

6. Xúc tiến việc thành lập Hội hữu nghị Việt-Hung tỉnh Nam Định.vào quư 4.

7. Hỗ trợ Hội Tp. Hồ Chí Minh chuẩn bị thành lập Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt-Hung.

8. Các hoạt động có tính thường xuyên và liên tục :
Hội phối hợp với TP Hà Nội nghiên cứu và đề xuất các khả năng hợp tác giữa hai thành phố Hà Nội và Budapest, trước mắt tham gia vào việc chuẩn bị thành lập Trung tâm thông tin về Việt Nam tại Budapest. Tiếp tục tăng cường phối hợp với Hội người Việt và Hội doanh nghiệp VN tại Hungary làm cầu nối đẩy mạnh các hợp tác về kinh tế bai bên, trong đó tích cực vận động Việt kiều đầu tư về nước.
Hỗ trợ và hướng dẫn các thành viên tập thể trong việc tổ chức các hoạt động.

Các việc đă làm từ sau ngày 30 tháng 8 đến nay :

1- Đón tiếp và Chủ tịch Hội chiêu đăi đoàn Trung tâm Thương mại châu á do Tổng giám đốc điều hành dẫn đầu sang thăm Việt Nam.

2- Cùng Công ty Chí Đức làm đĩa CD về Hungary và cuộc gặp mặt của Hội ngày 29 tháng 8 vừa qua, phát miễn phí cho các hội viên đă làm thủ tục đăng kư lại vào ngày sinh hoạt.

3- Hội Hà Nội đă tham gia diễu hành biểu dương lực lượng vào ngày 3 nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng thủ đô.