Gặp mặt Hữu nghị 2012 nhân Quốc khánh Việt Nam - Hungary


Sáng 3/9/2012 Hội Hữu nghị Việt nam-Hungary đã tổ chức buổi gặp mặt thường niên nhân dịp kỷ niệm ngày quốc khánh nước Hungary (20/8)  và quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam tại vườn bách thảo Hà Nội.

Đông đảo các Hội viên Hội hữu nghị Việt Nam Hungary là các cựu LHS, TTS, NCS, các cán bộ, doanh nhân đã từng làm việc với Hungary và các bạn bè Hungary đang công tác, học tập tại Việt Nam tới dự.

Đến dự buổi lễ, về phía Hungary, có Bà Torda Eszter  tân Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Hungary tại Việt Nam; Ông Phó Đại sứ Horváth Gellért, đông đảo cán bộ của Đại sứ quán Hungary tại Việt nam và một số bạn bè người Hungary đang công tác và học tập ở Việt Nam.

Về phía Việt Nam có nhiều  khách quý  trong đó có Ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và Bà Phạm Thị Thái, Phó tổng thư ký Liên hiệp các Hội Hữu nghị Việt Nam.  Đông đủ trong buổi gặp mặt có các thành viên Ban chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary gồm Chủ tịch Nguyễn Đăng Vang, các Phó Chủ tịch cùng các Ủy viên ban Chấp hành Hội. Tham dự lễ gặp mặt còn có nguyên chủ tịch  Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary Nguyễn Thế Quang.

Mối quan hệ cao đẹp Việt Nam-Hungary được hình thành từ những năm Việt Nam còn nhiều khó khăn gian khổ trong cuộc chiến tranh vệ quốc và qua các biến động của thăng trầm lịch sử vẫn không ngừng phát triển. Nhân dân Hungary đã luôn dành cho Việt Nam sự ủng hộ vật chất và tinh thần to lớn mặc dù trong lúc Hungary cũng còn nhiều khó khăn. Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên tình đoàn kết, sự giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Hungary đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Buổi lễ diễn ra trong không khí vui vẻ và đầm ấm. Các bạn bè lâu ngày không gặp được dịp thổ lộ tâm tình. Góp vui cho không khí gặp mặt là liên hoan văn nghệ cây nhà lá vườn.

(Link to video: http://youtu.be/epJNHwmmGno)

10h Cuộc gặp mặt chính thức long trọng bắt đầu với lễ chào cờ của hai nước.

(Link to video: http://youtu.be/TMCG9FCngTo)

Phát  biểu trong diễn văn khai mạc, Chủ tịch Nguyễn Đăng Vang bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân hai nước đã giành được trên tất cả các lĩnh vực, kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học công nghệ, giáo dục… đặc biệt những bước phát triển trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Hungary.  Với sự nỗ lực của chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam và Hungary sẽ ngày càng phát triển, đưa tới những thành quả thiết thực vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới. Hợp tác Việt Nam-Hungary trong những năm gần đây không ngừng được mở rộng và phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Lãnh đạo cấp cao của hai nước thường xuyên có các cuộc thăm viếng lẫn nhau. Trong thời gian tới, hai nước sẽ cùng nhau tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Hungary.

Chi tiết bài diễn văn khai mạc của Chủ tịch nguyễn Đăng Vang có thể xem tại đây.

Tại buổi gặp gỡ, Phó chủ tich kiêm Tổng thư ký  Hội hữu nghị Việt Nam – Hungary  Nguyễn Viết Sơn đã điểm lại các hoạt động của Hội trong năm qua và phương hướng hoạt động của Hội trong thời gian tới, trong đó có các hoạt động đối ngoại, trao đổi thông tin, tạo điều kiện cho các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam tiếp xúc và đặt mối quan hệ song phương với đối tác Hungary.

Đặc biệt Hội đã vận động được nhiều hội viên, các nhà hảo tâm ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Hội đã dành số tiền này để trao học bổng cho các học sinh, sinh viên con của các nạn nhân bi nhiễm chất đọc da cam/dioxin. Qua đây chúng ta có thể cảm nhận tình cảm sâu đậm của các Hội viên đối với Hội, tri ân đối với nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam.

Danh sách các nhà hảo tâm ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin có thể xem tại đây.

Các hoạt động của Hội năm qua  đã giúp nhân dân hai nước Việt Nam-Hungary hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội của mỗi Bên, cũng như những thành công trong công cuộc đổi mới của Việt Nam hiện nay. Các hoạt động của Hội góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam đối với đất nước và nhân dân Hungari.

Chi tiết bài Báo cáo hoạt động của Hội Hội hữu nghị Việt Nam – Hungary năm 2012 có thể xem tại đây.

Toàn cảnh buổi lễ chính thức có thể xem ở video sau:

(Link to video: http://youtu.be/WhgRAiuJdls)

Hội Hữu nghị Việt Nam Hungary rất hân hạnh được chứng kiến buổi ra mắt công chúng đầu tiên ở Việt Nam của Bà Torda Eszter với tư cách là Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Hungary ở Việt Nam.

Bà Đại sứ Torda Eszter phát biểu ý kiến cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary đã tổ chức buổi gặp gỡ này và nhấn mạnh đây hoạt động hữu nghị ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Hungary (20/8) và Quốc khánh CHXHCN Việt Nam (2/9). Đại sứ Torda Eszter bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Hungary tiếp tục phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Hungary.

Với tình cảm yêu qúy Việt Nam Bà Đại sứ thổ lộ đã từng đi suốt Việt nam từ Bắc chí Nam qua cả miền Trung  suốt một tháng rưỡi trong năm 2009 và ngay sau đó Bà đã quyết quay trở lại Việt Nam để góp phần vun đắp tình hữu nghị sâu đậm giữa hai dân tộc Việt Nam và Hungary bằng những hành động cụ thể.

Toàn văn bài phát biểu của tân Đại sứ Torda Eszter: .

(Link to video: http://youtu.be/uchMhvX-sHs)

Buổi lễ khép lại với tiệc cocktail giới thiệu một số món ẩm thực truyền thống Việt – Hung có cả  Szalami Hungary nướng của Công ty Szalami Việt-Hung và riệu của Tổng công ty Thương mại Hà Nội tài trợ.

Toàn cảnh tiệc cocktail có thể xem ở tại đây:

(Link to video: http://youtu.be/FETzYyAbrQs)

Buổi gặp mặt đã thành công tốt đẹp. Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary đã nhận được nhiều tài trợ của các tổ chức và cá nhân ủng hộ cho quỹ Hội để tổ chức buổi gặp mặt này.

Danh sách các tổ chức và cá nhân ủng hộ cho quỹ Hội có thể xem tại đây.

Một số ảnh chụp về buổi lễ có thể xem ở slideshow sau:

(Ảnh chụp trong slice của Vũ Trọng Thi)

Nhiều báo và báo điện tử trong tuần qua đã đưa tin về buổi gặp mặt hữu nghị này như:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/3/102/102/205118/Default.aspx 

http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=73&NewsId=256948

http://www.lifetv.vn/news-view/tham-nong-tinh-huu-nghi-viet-nam-hungary 

http://nhipcauthegioi.hu/modules.php?name=News&op=viewst&sid=3511

http://vietkieu.vietnamplus.vn/HU/120/Tin-tuc-song-phuong/Gap-go-huu-nghi-ky-niem-Quoc-khanh-VN-Hungary/18650.vnp 

http://www.vietinfo.cz/tin-viet-nam/gap-mat-huu-nghi-nhan-quoc-khanh-viet-nam--hungary.html

http://thoidai.com.vn/Gap-go-huu-nghi-ky-niem-Ngay-Quoc-khanh-Viet-Nam-va-Hungary-12-4570.htm

 

Phạm Thượng Cát

Ủy viên thường trực BCH Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary