Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary thành phố HCM tổ chức Đại hộiSáng ngày 22/10/2011, tại Nhà Hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại hội.

Đây là Đại hội đầu tiên của Hội kể từ ngày thành lập Hội năm 1997.

Tham dự Đại hội, ngoài các hội viên của Hội còn có đại diện Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh và các Hội thành viên của Liên hiệp. Đặc biệt, ngài Vizi László, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hungary tại Việt Nam và ông Vũ Hoài Chương, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Hungary đã dự và chúc mừng Đại hội.

Tại Đại hội, ông Chủ tịch đương nhiệm đã báo cáo về các hoạt động của Hội trong những năm qua. Dù chỉ với số lượng hội viên chưa đến 200 người, nhưng Hội cũng đã có những đóng góp tích cực cho công tác ngoại giao nhân dân, tăng cường sự hiểu biết, hợp tác giữa nhân dân hai nước. Trong những hoạt động đáng ghi nhớ phải kể đến sự tham gia của Hội trong các hoạt động của tuần lễ “Hình ảnh Thủ đô Budapest-Hungary” tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2007 nhân chuyến viếng thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh của Thị trưởng thành phố Budapest, Demszky Gábor, và cuộc gặp gỡ vào tháng 5/2008 do Hội tổ chức giữa Đoàn cấp cao của Cộng hòa Hungary do Tổng thống Sólyom László dẫn đầu và các cựu du học sinh Việt Nam tại Hungary.

Năm 2010, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Hội cũng đã tổ chức nhiều sự kiện sinh hoạt văn hóa đặc sắc. Với sự đóng góp tài chính do Hội vận động đoàn nghệ nhân Hungary đã tham gia Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế tổ chức tại thành phố biển Vũng Tàu vào trung tuần tháng 7. Các nghệ nhân Hungary đã giới thiệu với khán giả Việt Nam điệu nhảy Czárdas nổi tiếng của vùng Szatmár, Dunántúl, và những vũ điệu dân gian Hungary khác, cùng với các món ăn truyền thống của Hungary. Hội góp phần tài trợ chính để tổ chức triển lãm tranh tượng của các nghệ sĩ Hungary tại Nhà văn hóa Thanh niên thành phố Hồ Chí Minh.

Nhìn chung, dù đã cố gắng, nhưng những hoạt động của Hội vẫn còn khiêm tốn và đơn điệu so với khả năng mà Hội có thể làm được.

Phát biểu đóng góp ý kiến tại Đại hội, các đại biểu tham dự đã đề nghị Hội tăng cường hơn nữa công tác thông tin về các hoạt động của Hội nói riêng, của Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Hungary nói chung để các thành viên kịp thời nắm bắt, cập nhật thông tin. Hội là tổ chức xã hội mở; tất cả công dân Việt Nam sống trên địa bàn thành phố, tán thành điều lệ của Hội đều có thể đăng ký gia nhập hội. Tuy nhiên, nòng cốt của Hội vẫn là các cựu lưu học sinh, nghiên cứu sinh, thực tập sinh đã học tập và làm việc tại Hungary. Vì vậy, Hội cần có những hoạt động phù hợp với từng bộ phận hội viên này.

Các ý kiến đóng góp của Đại hội đã được ghi nhận và chuyển tiếp cho Ban Chấp hành mới để đưa vào chương trình hoạt động trong thời gian tới.

Đại hội cũng đã thông qua Điều lệ Hội, Phương hướng hoạt động và bầu ra Ban Chấp hành mới gồm 17 thành viên và Ban Thường vụ gồm 6 thành viên cho nhiệm kỳ 2011-2016.

Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Lê Minh Triết, Chủ tịch đương nhiệm của Hội, tiếp tục đắc cử Chủ tịch Hội.

Ban Thường vụ gồm các ông bà:

 1. GS.TSKH Lê Minh Triết, Hội Vật Lý TP, Chủ tịch Hội.
 2. PGS.TS Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Đô Thị TP, Phó Chủ tịch Hội.
 3. Ông Nguyễn Như Song, Công ty CP chế biến hàng xuất khẩu Long An (LAFOOCO), Tổng Thư ký Hội.
 4. Ông Lê Thanh Hiệp, Công ty Gedeon Richter Plc – Hungary, Trưởng ban kiểm tra.
 5. Bà Trần Hồng Loan, Ủy viên thường vụ.
 6. Ông Nguyễn Quang Vinh, Ủy viên thường vụ.


Các Ủy viên Ban Chấp hành gồm:

 1. Bà Nguyễn Thị Đạm Thủy.
 2. PGS.TS Trương Ngọc Thục.
 3. TS Đinh Sơn Tú.
 4. Ông Nguyễn Văn Phong.
 5. Ông Thái Việt Dũng.
 6. TS Đàm Sao Mai.
 7. Bà Phạm Thị Thúy Vĩnh.
 8. Bà Lê Thị Tri.
 9. TS Bùi Thị Mộng Trang.
 10. Ông Trần Hữu Phúc Tiến.
 11. Ông Huỳnh Công Trung.


Đại hội kết thúc trong bầu không khí giao lưu thân mật và đầm ấm.

Sài Gòn 30/10/2011